5 mẫu nhà thờ họ 3 gian được các dòng họ xây dựng nhiều nhất Bắc Bộ

Chia sẻ:

Nhà thờ họ hay nhà từ đường được chỉ chung cho một ngôi nhà của chung một dòng họ. Ở đó ngoài việc thờ tự cha ông tổ tiên, còn là nơi hội họp của con cháu mỗi dịp tết đến, thanh minh… Chính bởi ý nghĩa đó mà các dòng họ dù to dù bé đều mong muốn xây dựng một ngôi nhà thờ họ. Nhà thờ họ 3 gian là mẫu nhà thờ họ phổ biến nhất của kiến trúc truyền thống Việt Nam. Bởi nét đẹp hài hòa, không phô trương. Cũng tiết kiệm kinh tế nhất, mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu của cả dòng họ. Hiểu được tâm ý đó, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn 5 mẫu nhà thờ họ 3 gian được xây dựng nhiều nhất Bắc Bộ.

Xem thêm:

Nội thất nhà thờ của dòng họ Nguyễn Gia tại Hoài Đức.

Các mẫu bàn thờ truyền thống phù hợp trong không gian nhà thờ.

1. Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái không có cột đồng trụ – Hài hòa không gian, hình thức khiêm tốn, đầy đủ công năng.

Đây là mẫu nhà thờ khá khiêm tốn hình thức, phù hợp với gia chủ có nhu cầu xây dựng nhà thờ gia đình, nhà thờ chi. Với nhà thờ này, diện tích tương đối linh hoạt, từ 50 -70m2. 3 gian đều không bị hạn chế nếu như diện tích đất rộng.

Mặt đứng mẫu nhà thờ họ 3 gian không có cột đồng trụ.
Mặt đứng mẫu nhà thờ họ 3 gian không có cột đồng trụ.

Không có cột đồng trụ làm tổng thể nhà thờ trở nên khiêm tốn, nhưng vẫn hài hòa tỷ lệ. Với mẫu nhà thờ họ này làm cote nền quá cao sẽ làm tổng thể nhà không hài hòa, mấy dáng, vì vậy chỉ nên làm tam cấp thay vì ngũ cấp như những ngôi nhà thờ khác.

Tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian không có cột đồng trụ.
Tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian không có cột đồng trụ.

Quý vị có thể thấy tổng thể ngôi nhà thờ vẫn không thay đổi nhiều như các mẫu nhà thờ có cột đồng trụ khác. Vẫn có thể kết hợp sân vườn, không gian cảnh quan hợp lý. Đặc điểm chung của các ngôi nhà thờ 3 gian là sự khiêm tốn, thế nhưng tùy vào ý muốn của gia chủ mà kiến trúc sư chỉ cần thêm bớt bột số chi tiết sẽ đạt hiệu quả về mặt thị giác. Cụ thể trong trường hợp này, nếu thêm cột đồng trụ trước nhà chắc chắn sẽ tăng thêm vẻ uy nghi, bệ vệ.

2. Mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ – Vẻ đẹp được nâng tầm để nâng tầm uy nghi.

Như đã chia sẻ ở trên, chỉ cần điểm thêm một vài chi tiết, hiệu quả thẩm mỹ sẽ thay đổi và vẻ đẹp cũng mang một hơi hướng khác. Cụ thể là mẫu nhà thờ họ dưới đây, mẫu nhà thờ 3 gian có cột đồng trụ.

Phối cảnh góc mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ.
Phối cảnh góc mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ.
Tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ.
Tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian có cột đồng trụ.

Về công năng so với mẫu nhà thợ họ 3 gian không có cột đồng trụ ở trên sẽ không có gì thay đổi. Diện tích vô cùng linh hoạt. Với mẫu nhà thờ có cột đồng trụ sẽ hài hòa hơn với các khuôn viên rộng. với khuôn viên hẹp bề ngang sẽ cần cân nhắc, bởi cột đồng trụ sẽ làm tốn diện tích sân. để hiểu rõ hơn hãy xem tiếp mẫu nhà thờ họ 3 gian không có cột đồng trụ cho không gian đất hẹp ở dưới đây.

3. Mẫu nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ không có cột đồng tru – Đưa không gian truyền thống vào diện tích nhỏ hep.

Đây là mẫu nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ. Mẫu nhà thờ họ này phủ hợp với những không gian nhỏ, bề ngang hẹp. Với một bề ngang nhỏ hẹp, không thể đưa cột đồng trụ vào. có thể nói đây là giải pháp hợp lý nhất với thửa đất này. Cũng không thể như mẫu 1, 2 cột trụ 2 hồi cũng rất tốn diện tích.

Mặt đứng mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ không có cột đồng trụ.
Mặt đứng mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ không có cột đồng trụ.

Hãy thử hình dung, nếu 2 cột trụ hoặc 2 cột đồng trụ sẽ tốn diện tích bề ngang thế nào, đây là giải pháp hợp lý để đảm bảo thẩm mỹ cũng như tối ưu diện tích. Tất nhiên với một bề ngang hạn chế, bạn cũng không thể mở rộng nhà quá lớn được, hãy liên hệ với chúng tôi để hài hòa nhất giữa công năng và thẩm mỹ.

Phối cảnh tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ không có cột đồng trụ.
Phối cảnh tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian diện tích nhỏ không có cột đồng trụ.

Có thể nói với một diện tích hạn hẹp, chúng tôi đều có thể tận dụng các không gian, tiết chế các chi tiết để hài hòa các yếu tố cần thiết cho ngôi nhà thờ họ. Với mẫu nhà thờ 3 gian, quý vị có thể cân nhắc thêm mẫu nhà thờ họ có hậu cung dưới đây, chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của các dòng họ.

4. Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung – Không gian thờ tự hài hòa hợp lý.

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung là mẫu nhà thờ họ được tin tưởng xây dựng nhiều nhất của các dòng họ. Hậu cung có thể tạo nên mẫu nhà thờ họ chữ Đinh (丁) hoặc có thể tạo thành nhà thờ họ chũ Nhị (=). Trong mẫu nhà thờ họ dưới đây là mẫu chữ Đinh. Phần hậu cung được bài trí để bàn thờ chính (bàn thờ tổ tiên). Như vậy sẽ là không gian tiền đường rộng hơn, có thể bài trí không gian đa dạng hơn.

Phối cảnh tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung.
Phối cảnh tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung có thể có cột đồng trụ, hoặc có thể không. Nếu không gian diện tích đất của bạn thoải mái, bạn nên đưa cột đồng trụ vào nhằm hài hòa hơn cũng như đầy đủ để hoàn thành không gian thờ tự. Nếu diện tích đất hạn chế, bạn có thể không cần cột đồng trụ, đầu tư hơn cho phần nội thất.

Mặt đứng nhà thờ họ 3 gian có hậu cung.
Mặt đứng nhà thờ họ 3 gian có hậu cung.

Nhìn mặt đứng của nhà thờ họ 3 gian, sẽ không thể nhận thấy có hậu cung. Cột đồng trụ sẽ làm không gian thêm uy nghi hơn, tổng thể nhà thờ trở nên tôn nghiêm hơn rất nhiều.

5. Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng mái.- Vẻ đẹp, sự uy nghi kết hợp với vật lý kiến trúc.

Khi sự uy nghi, vẻ đẹp kiến trúc truyền thống đã đảm bảo. Kiến trúc sư đã kết hợp với các mẫu kiến trúc cổ tạo nên mẫu nhà thờ họ 2 tầng mái dưới đây, làm tăng thêm vẻ uy nghi cũng như tăng phần độc đáo kiến trúc. phần trống giữa 2 mái được gọi theo chuyên mon là ” Cổ Chồng Diêm” . 

Phối cảnh nhà thờ họ 3 gian 2 tầng mái.
Phối cảnh nhà thờ họ 3 gian 2 tầng mái.

Kiến trúc này không mới nếu không muốn nói đây là kiến trúc truyền thống, đã tồn tại nhiều đời. nhưng phần Cổ Chồng Diêm đảm bao cho nhà thờ luôn thông thoáng, ánh sáng luôn đảm bảo lọt vào trong nhà. Hương Khói không bao giờ bức bách trong nhà thờ.

Tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng mái.
Tổng thể mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng mái.

Đây là mẫu nhà thờ họ kết hợp được nhiều yếu tố, đó là vẻ đẹp thực sự truyền thống, là sự uy nghi bệ vệ, còn là vẻ đẹp của vật lý kiến trúc khi luôn có sự đối lưu không khí, đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên bạn có thể thấy tổng thể mẫu nhà thờ họ này khá cao, để hài hòa cần có một chiều ngang đủ lớn để hài hòa với tổng thể. Vì thế nếu sở hữu một diện tích đất hạn chế, hãy cân nhắc và liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư tâm huyết và kinh nhiệm với lĩnh vự kiến trúc truyền thống.

6. Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí một cách tận tâm tận tình nhất

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Studio kiến trúc Việt số 204 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

 

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.