Không cần thiết kế vẫn có ngôi nhà từ đường đẹp

Chia sẻ:

Không cần thiết kế mà vẫn có ngôi nhà từ đường đẹp – Đó là mong muốn của nhiều gia đình, dòng họ với mục đích giảm thiểu chi phí. Với tâm lý: ” Mỗi cái nhà thờ bé tin hin cần gì phải thiết kế” hay được câu khẳng định chắc nịch của đội thợ xây: ” tôi đã làm dăm ba cái nhà rồi, cái nhà từ đường này không cần phải thiết kế” … và rất nhiều ý kiến khác với mong muốn tiết kiệm được vạn gạch. Cá nhân tôi – Một người làm tư vấn thiết kế các công trình văn hóa nhiều năm, tôi cũng vài phần đồng ý với ý kiến trên, nếu các bạn giải quyết được một số vấn đề sau đây trước khi tiến hành xây dựng.

 Trước khi mổ xẻ các vấn đề hãy tham khảo một số công trình mà chúng tôi đã thiết kế hoặc thi công.

   >>> Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung ở Hưng Yên- tiết kiệm chi phí, giải quyết các vấn đề công năng thiết yếu của gia chủ.

 >>> 3 mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái được xây dựng nhiều ở các tỉnh phía bắc – mang đậm nét truyền thống không nhầm lẫn với các công trình tâm linh.

 1. Hãy lường trước các vấn đề trước khi tiến hành tự tổ chức thi công.

Sẽ không thừa nếu tôi khuyên các bạn lường trước các vấn đề. Tùy theo sự am hiểu của mỗi người về xây dựng mà lường trước được bao nhiêu vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thi công. Nếu bạn xây 3 cái nhà rồi hay có xây 30 cái nhà thì hãy nhớ, đây là công trình nhà từ đường, tính chất, mức độ và phương pháp tổ chức thi công khác nhau, vì vậy: “Xin đừng tự tin” , hãy trả lời cho tôi vài câu hỏi : Bạn có biết giá nhân công thi công các công trình văn hóa là bao nhiêu ? Phương pháp tính giá của các đội thợ với công trình này như thế nào ? , tính theo m2 mái hay m2 sàn. Tại địa phương bạn dự định xây dựng có đội thợ tiến hành thi công các công trình nhà từ đường hay đình chùa…. Đó chỉ là vài câu hỏi mà tôi muốn hỏi bạn về thợ thi công. Về kĩ thuật xây dựng nhé: Bạn đã dự định xây dựng theo kết cấu nào, bê tông sơn giả gỗ hay gỗ, tại sao lại lựa chọn phương án đó. Khi đã lựa chọn được phương án kết cấu, bạn muốn nhà từ đường xây 3 gian hay 5 gian, 2 mái hay 4 mái ???. Mẫu nhà như vậy có phù hợp với diện tích đất bạn có không?. Bạn sẽ làm nhà từ đường đẹp của mình theo lối chồng rường hay lối kẻ truyền?.

Phối cảnh góc mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái.
Hình ảnh thi công vì kèo của mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái.

2. Hãy là người hiểu biết về công trình văn hóa nếu không hãy bỏ ra 10.000 giờ để tìm hiểu về thể loại công trình này.

Hiểu về công trình văn hóa, hiểu về kiến trúc truyền thống và biết chắt lọc những tinh hoa của kiến trúc truyền thống để đưa vào ngôi nhà từ đường. Nếu làm một ngôi nhà từ đường mà người đi đường qua lại tưởng đó là một ngôi miếu hay ngôi chùa nào đó thì quả thực là thất bại. Thoáng nhìn thì có vẻ giống vì cả 2 đều là công trình văn hóa, nhưng mục đích sử dụng khác nhau dẫn tới công trình sẽ khác nhau nhiều vấn đề. Với các công trình văn hóa Bắc Bộ, tinh hoa của công trình là các chi tiết đắp trát phù điêu tinh xảo, vậy nếu bạn dự định tự thiết kế và tự tổ chức thi công thì bạn lựa chọn loại hoa văn phù điêu nào?. Bạn muốn ngôi nhà từ đường mang nhiều nét tinh hoa, được đắp trát, đục đẽo tinh xảo, hay nhẹ nhàng mang nét truyền thống?.

Lựa chọn mẫu phù điêu hoa văn phù hợp cho vì kèo nhà từ đường
Lựa chọn mẫu phù điêu hoa văn phù hợp cho vì kèo nhà từ đường

Với nhà từ đường, kích thước các bước gian, kích thước thông thủy là điều vô cùng quan trọng. Tùy vào diện tích đất, mục đích sử dụng của gia chủ mà có được bước gian hợp lý, tránh sau này làm xong ngôi nhà từ đường nhưng con cháu vào thắp nén hương cũng khó khăn vì chật trội, ngồi uống chén nước hàn huyên ngày giỗ chạp cũng bức bách vì không gian nhà hạn chế. Có một lỗi rất hay mắc phải của các công trình văn hóa, đó là tỷ lệ công trình. Chắc hẳn bạn đã vào nhiều công trình có đôi cột cái to bự, nhà toàn thấy cột là cột, hay ngôi nhà có một cái gì đó làm ta thấy bứt dứt, nghĩ hồi lâu mới thấy hóa ra cái nhà cao vống mà cái cột lại tin hin. Đó là vấn đề mà kể cả thợ lâu năm cũng có thể gặp phải nếu bạn đưa thợ chuyên làm chùa, đình về làm nhà từ đường, họ đã quen với công trình có khối tích lớn, sang công trình nhỏ nếu không tinh ý rất dễ mắc phải các lỗi về tỷ lệ. 

3. Hãy lao tâm cho chuyên môn của mình và để chúng tôi lao tâm chuyên môn của chúng tôi.

Nếu bạn sổ mũi, bác sỹ yêu cầu uống 3 ngày làm ơn nếu đỡ cũng đừng dừng ở ngày thứ 2. Trong xây dưng cũng vậy, chúng tôi đã mất nhiều lần 10.000 giờ để nghiên cứu chuyên môn của mình, nếu tìm đến chúng tôi, hãy tin tưởng giao phó trách nhiệm cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ thay bạn giải quyết tất cả các câu hỏi trên để mang đến một ngôi nhà từ đường hài lòng cả một dòng họ!

Liên hệ: 

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Studio kiến trúc Việt số 24, khu nhà liền kề Sa Đôi, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội ( đối diện UBND phường Đại Mỗ).

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.