3 mẫu nhà thờ họ 4 mái được thi công nhiều nhất Bắc Bộ

Chia sẻ:

Khi nhớ về quê hương Lý Bạch viết: ” Đầu giường ánh trăng rọi/ Ngỡ mặt đất phủ sương/ Ngẩng đầu nhìn trăng sáng/ Cúi đầu nhớ cố hương”. Với nhà thơ Đỗ Trung Quân thì khi nhớ về quê hương ông lại nhớ về những thứ vô cùng bình dị mà sâu sắc: là chùm khế ngọt, là cánh diều biếc, là con đường đi học… Và với nhiều người bây giờ, nhớ về quê hương là nhớ về ngôi nhà thờ họ hay nhà từ đường. Nơi ấy thờ cúng các thế hệ đã đi trước, hi sinh cho con cháu bây giờ. Chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu nhà từ đường 4 mái được làm nhiều nhất tại Bắc Bộ. Hi vọng chính những mẫu thiết kế của chúng tôi cũng là một trong số những gợi nhớ khiến quý vị về quê hương.

Xem thêm:

5 mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp nhất Bắc Bộ.

Thi công nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Hưng Yên.

1. Mẫu nhà từ đường 4 mái với hệ hiên xung quanh 4 mặt.

Đây là một trong số mẫu nhà từ đường với thiết kế đẹp, thoáng, hệ cột và kèo tương đối giống như các ngôi chùa cổ ở Bắc Bộ xưa. 

Mẫu nhà từ đường 4 mái hệ hiên xung quanh
Mẫu nhà từ đường 4 mái hệ hiên xung quanh

Có thể thấy rõ sự cân đối tuyệt vời trong mẫu nhà thờ 4 mái có hệ hiên xung quanh này. Hệ hiên xung quanh không chỉ làm tôn lên ngôi nhà thờ mà còn tránh cho 4 mặt tường không trực tiếp tiếp xúc với nắng mưa, bảo vệ tối đa cho ngôi nhà thờ. 

Mẫu nhà từ đường 4 mái
Mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp

Phối cảnh tổng thể từ trên xuống của ngôi nhà từ đường 4 mái tạo cảm giác rất rộng rãi do 4 mặt mái rộng, lợp gạch đỏ. Mái cong với mỗi đuôi mái là một tạo hình vân mây. Ở nhà từ đường hay nhà thờ họ người ta thường ít đưa linh vật vào thiết kế cũng như thi công. Đấy cũng là một điểm khác biệt giữa một ngôi chùa cổ và một ngôi nhà từ đường.

Mẫu nhà từ đường 4 mái hệ hiên xung quanh
Mẫu nhà từ đường 4 mái hệ hiên xung quanh

Mẫu nhà từ đường 4 mái với hệ hiên xung quanh như này thường kinh phí sẽ cao hơn do hệ vì kèo chia đều cho 4 mặt, thêm vào đó hệ cột hiên cũng sẽ nhiều hơn. Để giảm thiểu chi phí xuống, quý vị có thể chọn các hệ cột bê tông thay vì gỗ vẫn đảm bảo được tính thẩm mĩ cho ngôi nhà thờ.

2. Mẫu nhà từ đường 4 mái uy nghi, trang nghiêm với bức cuốn thư trước cửa chính.

Vẫn là nhà thờ 4 mái, với hệ hiên xung quanh, nhưng mặt chính diện của ngôi nhà thờ khá rộng. Vậy nên bậc ngũ cấp được chia làm 2 lối lên xuống, ở giữa là bức cuốn thư. Với cái nhìn đầu tiên thì phải khẳng định rằng đây là một mẫu nhà thờ mang lại vẻ uy nghi, trang nghiêm. Mẫu này thường được các dòng họ lớn xây dựng với mục đích như là một ngôi nhà thờ tổ. 

mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp uy nghi
Mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp uy nghi

Với bức cuốn thư ở giữa như này, ngoài tạo vẻ ủy nghi, trang nghiêm cho ngôi nhà thờ tổ thì nó còn được coi như là bức chấn cửa, tránh gió xộc thẳng vào cửa chính, tránh người đi trực diện vào gian chính. Tạo cảm giác yên bình hơn cho ngôi nhà thờ. Một lối lên và một lối xuống vẫn luôn là một thiết kế tinh tế trong kiến trúc tâm linh.

3. Mẫu nhà từ đường 4 mái đơn giản, không có hệ hiên.

Điểm dễ nhìn thấy nhất của mẫu nhà thờ này chính là từ việc không có hai hệ hiên bên cạnh đã làm gia chủ tận dụng được tối đa diện tích để giành không gian thờ cúng bên trong.

Mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp
Mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp

Để xét về thẩm mĩ thì có thể ngôi nhà thờ họ 4 mái không có hệ hiên sẽ không đẹp và thoáng bằng ngôi nhà thờ có hệ hiên chạy xung quanh. Tuy nhiên đây lại là mẫu nhà thờ phù hợp với khổ đất không quá rộng, gia chủ muốn tận dụng không gian để thờ cúng và chi phí xây dựng sẽ thấp hơn.

Mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp
Mẫu nhà từ đường 4 mái đẹp

Dù không có hệ hiên, nhưng ngôi nhà thờ 4 mái vẫn rất cân đối, hài hòa và đem lai một không gian rộng rãi cho việc thờ tự.

Hi vọng rằng sau bài viết này, quý vị sẽ có những gợi ý chi tiết cho việc chọn một mẫu nhà thờ 4 mái để xây dựng thật hợp ý.

4. Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí một cách tận tâm tận tình nhất

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Studio kiến trúc Việt số 204 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.