Nhà từ đường 3 gian 2 mái kết hợp nhà ở tại Hưng Yên

Chia sẻ:

Trong khuôn viên thờ tự có lẽ không thể thiết các không gian chức năng phụ trợ như nhà bếp, nhà vệ sinh, thậm trí là cả nhà ở. Vậy nhưng làm thế nào để kết hợp hài hòa các không gian này với không gian nhà từ đường 3 gian có lẽ là một bài toán khó và nan giải, bởi muôn vàn các lý do về thẩm mỹ kiến trúc, các yêu cầu về phong thủy, cũng như tổ chức công năng phụ trợ sao cho hợp lý. Nắm bắt được khó khăn này của gia chủ, cũng là cơ duyên khi Kiến trúc Việt vừa thiết kế một không gian nhà từ đường kết hợp với không gian ở tại Hưng Yên. Rất vinh dự được chia sẻ phương án sơ bộ tới quý độc giả. 

 Cùng tham khảo thêm các không gian nhà từ đường khác tại:

 Tổng hợp 72 mẫu nhà từ đường được lựa chọn nhiều nhất năm 2020 và 2021

 Từ thiết kế đến thi công một công trình nhà từ đường.

1 Đặt nhiệm vụ thiết kế nhà từ đường 3 gian kết hợp nhà ở.

Bài toán đặt ra của công trình cũng rất giống với nhiều nhiệm vụ khác mà chúng tôi nhận được. Một ngôi nhà từ đường 3 gian 2 mái, với chức năng chính là thờ tự và tiếp đón con cháu và các dịp lễ tết và giỗ chạp, với yêu cầu riêng cho nhà từ đường 3 gian là bậc hiên, cột hiên và cột đồng trụ cũng bằng đá, hệ kết cấu bằng bê tông sơn giả gỗ, Tường ngoài xây gạch trần miết mạch. Tất nhiên toàn bộ kích thước trong nhà đều phải được tính toán tỉ mỉ theo mực thước lỗ ban.

Tiếp đó là không gian ở. Với nhu cầu ở mỗi khi con cháu về cần phải có không gian nghỉ trưa, nghỉ qua đêm, và không gian bếp nấu phục vụ việc làm cỗ. Toàn bộ kiến trúc cần được thiết kế hài hòa và phù hợp với tổng thể chung của khuôn viên và tất nhiên khu wc cũng không thể thiếu. 

Với diện tích đất hạn chế, kiến trúc sư cần nghiên cứu tính toán phù hợp tổng thể không gian kiến trúc chung, không bị lấn át giữa nhà từ đường 3 gian với nhà ở. Tiếp đó dựa trên thông tin hiện trạng và nhu cầu thiết kế không gian ở chúng tôi đưa ra phương án quyết định là làm nhà ở 2 tầng và nhà từ đường ngay bên cạnh. Cùng theo xem tiếp để thấy rõ hơn về ý đồ thiết kế của chúng tôi.

2 Thiết kế phương án sơ bộ nhà từ đường 3 gian kết hợp nhà ở 2 tầng.

Như đã kết luận ở phần 1, chúng tôi quyết định thiết kế không gian nhà ở là 2 tầng với đủ không gian chức năng cho một gia đình riêng biệt. Bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 nhà vệ sinh và 2 phòng ngủ. Nhà từ đường 3 gian với kích thước đảm bảo mực lỗ ban và không gian chức năng đảm bảo việc thờ tự.

Phối cảnh góc mẫu nhà từ đường 2 mái
Phối cảnh góc mẫu nhà từ đường 2 mái

Nét kiến trúc truyền thống được đưa vào nhà ở 2 tầng, sẽ làm không gian nhà ở không bị tách biệt với nhà từ đường 3 gian bên cạnh. Qua đó sẽ đẩy nhà từ đường 3 gian và nhà ở 2 tầng không tách rời khỏi tổng thể chung của khuôn viên.

Mặt đứng chính của nhà từ đường 3 gian
Mặt đứng chính của nhà từ đường 3 gian

Mặt trước của nhà từ đường 3 gian được kết hợp giữa đá và gỗ đã tăng thêm vẻ trang nghiêm và tính thẩm mỹ cho công trình. Sự kết hợp này có thể nói là sự kết hợp điển hình của loại hình kiến trúc truyền thống, đó là sự kết hợp hài hòa trong ngũ hành.

Phối cảnh góc nhà từ đường 3 gian 2 mái
Phối cảnh góc nhà từ đường 3 gian 2 mái

Mặt đứng bên của nhà được xây bằng gạch trần miết mạch càng làm gia tăng tính cổ kính của nhà từ đường 3 gian. Gạch trần cũng là một phương án vật liệu phổ biến, có thể nói là mang tính mẫu mực khi thiết kế công trình truyền thống. Tính mộc mạc, gần gũi cùng với khối tính công trình hài hòa với người sử dụng là những nét truyền thống của kiến trúc phương đông từ đó mà công trình truyền tải được toàn bộ ý tưởng này từ ý đồ của kiến trúc sư.

Nhà ở 2 tầng đậm nét truyền thống
Nhà ở 2 tầng đậm nét truyền thống

Trên đây là nhưng thông tin đầu tiên của công trình nhà từ đường 3 gian kết hợp với nhà ở tại Hưng Yên được chúng tôi tiết lộ, trong các bài viết tiếp theo chúng tối sẽ tiếp tục chia sẻ thêm các thông tin của công trình trong các giai đoạn thiết kế tiếp theo. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý độc giả từ mọi miền tổ quốc.

3 Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí các mẫu nhà từ đường 3 gian và các mẫu nhà từ đường khác.

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ họ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

———————————————————————-

Để Phục vụ các kiến trúc sư tìm hiểu thêm về công trình truyền thống, nhà thờ họ, đình chùa. Chúng tôi xin chia sẻ một số file thiết kế tại đây:

https://www.fshare.vn/file/OTTCYIGEGPZL

 

 

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.