72 Mẫu nhà thờ họ đẹp nhất được thiết kế trong năm 2020 và 2021

Chia sẻ:

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi của quý khách gần xa với nhu cầu tư vấn về các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp, để qua đó có cái nhìn tổng quát về các mẫu nhà thờ họ, cũng như giới thiệu các đặc trưng của từng mẫu nhà. Hiểu được tâm tư này của quý vị khách hàng, nay chúng tôi biên soạn bài viết này để giới thiệu tới quý khách hàng các mẫu nhà thờ họ đẹp, được nhiều khách hàng lựa chọn tư vấn thiết kế, thi công. Trong khuôn khổ phạm vi một bài viết thật khó để mang đến đầy đủ kiến thức của mảng kiến trúc truyền thống nói chung và thiết kế nhà thờ họ nói riêng, vì vậy để được giải đáp đầy đủ, kĩ càng hơn của quý khách hãy nhấc máy và liên hệ trực tiếp với văn phòng thiết kế kiến trúc việt để nhận giải đáp từ kiến trúc sư. Còn bây giờ, không để quý vị đợi lâu, hãy cùng tham quan bộ thư viện mẫu nhà thờ đẹp nhất của Kiến Trúc Việt.

Xem thêm:

– Từ thiết kế tới thi công mẫu nhà thờ họ 2 mái điển hình.

 3 mẫu nhà thờ họ 8 mái được lựa chọn nhiều nhất năm 2019.

1. Mẫu nhà thờ họ 2 mái.

Mẫu nhà thờ họ 2 mái là mẫu nhà thờ họ chỉ chung cho mẫu nhà có 2 mái dốc, đây là mẫu nhà thờ đẹp, khiêm tốn, gần gũi. Mẫu nhà thờ họ 2 mái đa dạng về hình thức, linh hoạt về không gian. Về hình thức, có thể lựa trọn nhà thờ 2 mái có cột đồng trụ hoặc không có cột đồng trụ. Về không gian, tuỳ thuộc vào kích thước đất mà ta có thể thiết kế nhà thờ họ 3 gian hay 5 gian. Đương nhiên cũng tuỳ theo nhu cầu công năng mà có thể mẫu nhà thờ họ có hậu cung hay không có hậu cung.

MẶT ĐỨNG CHÍNH NHÀ THỜ HỌ 3 GIAN KHÔNG CÓ CỘT ĐỒNG TRỤ
MẶT ĐỨNG CHÍNH NHÀ THỜ HỌ 3 GIAN KHÔNG CÓ CỘT ĐỒNG TRỤ
Mặt đứng chính nhà thờ họ 2 mái có cột đồng trụ
Mặt đứng chính nhà thờ họ 2 mái có cột đồng trụ

Với mẫu nhà thờ có hậu cung. Toàn bộ gian thờ sẽ được đẩy vào hậu cung, như vậy 3 gian sẽ được giải phóng cho không gian tiếp khách, bài trí nội thất. Với không gian thờ có hậu cung cũng có thêm một chức năng là tách biệt không gian thờ, nhằm giảm bớt nặng nề không gian thờ cúng.

 Mẫu nhà thờ họ có hậu cung thường có 2 biến thể khác nhau, đó là hậu cung chữ Đinh và hậu cung chữ Nhị. Về không gian thì không có nhiều khác biêt, nhưng về hình thức mái thì khác nhau. Với mẫu nhà thờ không có hậu cung thì ưu điểm là tiết kiệm không gian, diện tích đất, với nhà thờ họ có hậu cung sẽ chiếm nhiều diện tích đất hơn, đòi hỏi khu đất cần có chiều sâu lớn, thế nhưng nhà thờ có hậu cung sẽ có được các không gian chức năng tách biệt, không gian thờ tự riêng biệt, không gian sinh hoạt cộng đồng riêng biệt, rộng rãi.

Mẫu Nhà thờ họ đẹp - hậu cung chữ nhị.
Mẫu Nhà thờ họ đẹp – hậu cung chữ nhị.
mẫu nhà thờ họ 2 mái không có cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ họ 2 mái không có cột đồng trụ
Hệ vì kèo nhà thờ họ 3 gian 2 mái
Hệ vì kèo nhà thờ họ 3 gian 2 mái
Hệ vì kèo bằng gỗ của nhà thờ họ 3 gian
Hệ vì kèo bằng gỗ của nhà thờ họ 3 gian

Về lựa chọn mẫu nhà thờ họ có cột đồng trụ hay không có cột đồng trụ phần nhiều do ý gia chủ, nếu muốn một không gian toát lên là không gian thờ tự của dòng họ, quý vị có thể lựa chọn xử dụng cột đồng trụ, nếu diện tích sân trước hạn chế, kinh tế không cho phép, quý vị có thể tham khảo các xử lý ngôi nhà thờ họ không có cột đồng trụ tại đây

Mẫu cột đồng trụ đẹp
Mẫu cột đồng trụ bằng đá.
ảnh thiết kế mẫu cột đồng trụ bằng đá vô cùng chi tiết và tinh xảo.
Ảnh thiết kế mẫu cột đồng trụ bằng đá vô cùng chi tiết và tinh xảo.

Đối với cột đồng trụ, có loại vật liệu được sử dụng, hoặc bằng đá hoặc bằng bê tông. Còn với vật liệu bằng đá, sẽ mang lại nét đẹp hoàn chỉnh và tinh tế nhất, tất nhiên đi đôi với đó sẽ đòi hỏi chi phí cao hơn nhiều lần so với vật liệu bê tông. Với vật liệu bê tông về cơ bản vẫn đem lại được hiệu quả thẩm mỹ cho đôi cột đồng trụ nếu quá trình thi công sơn giả gỗ hoàn chỉnh, đội thợ lành nghề.

Hoàn thiện nhà thờ họ 3 gian 2 mái
Hoàn thiện nhà thờ họ 3 gian 2 mái
Mặt đứng chính của nhà từ đường 3 gian 2 mái tại Thái Bình
Mặt đứng chính của nhà từ đường 3 gian 2 mái tại Thái Bình
Góc bên nhà từ đường 3 gian 2 mái ở Thái Bình
Góc bên nhà từ đường 3 gian 2 mái ở Thái Bình
Lợp ngói nhà từ đường 3 gian
Lợp ngói nhà từ đường 3 gian
Quá trình lợp ngói nhà từ đường 2 mái
Quá trình lợp ngói nhà từ đường 2 mái
Mặt đứng chính mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ở
Mặt đứng chính mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ở
Phối cảnh góc mẫu nhà thờ họ 3 gian
Phối cảnh góc mẫu nhà thờ họ 3 gian
Nhà ở 2 tầng với hình thức truyền thống.
Nhà ở 2 tầng với hình thức truyền thống.

2. Mẫu nhà thờ họ 4 mái

Xem thêm: 

3 Mẫu nhà thờ họ 4 mái được thi công nhiều nhất Bắc Bộ.

Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ 4 mái được thiết kế và thi công.

Mẫu nhà thờ 4 mái đặc sắc ở hệ kết cấu, tạo lên sự thanh thoát mềm mại của kiến trúc. Hình thức kiến trúc của mẫu nhà thờ họ  4 mái hoàn toàn khác biệt với các mẫu nhà thờ họ khác. Mẫu nhà thờ họ này sẽ phù hợp với không gian diện tích lớn, đòi hỏi đội thợ thi công lành nghề và hơn nữa sẽ đòi hỏi chi phí cao hơn. Cũng giống như nhà thờ họ 2 mái, nhà thờ họ 4 mái cũng sẽ có các biến thể là nhà thờ họ 4 mái có hậu cung, nhà thờ 4 mái có 1 mặt hiên, 3 mặt hiên hoặc 4 mặt hiên. Về hình thức là vậy, về công năng sẽ có nhà 4 mái 3 gian hoặc 5 gian, thậm chí là 7 gian. Với rất nhiều mẫu về hình thức như vậy nhưng với kiến trúc sư thì kết cấu chỉ có 1, đó chính là 4 mái đao, đây chính là điểm mấu chốt của nhà 4 mái. Cùng chúng tôi đi tiếp để làm rõ vấn đề này nhé.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái

Nhà thờ họ 4 mái với 4 mặt hiên là điển hình và toàn diện nhất với kiến trúc truyền thống 4 mái, sở dĩ nói vậy vì hệ kết cấu đầy đủ, phô diễn toàn bộ nét đẹp của kết cấu. Với không gian rộng và thoáng, 4 mặt hiên còn là giải pháp về kiến trúc nhằm giảm bức xạ mặt trời tác động trực tiếp vào tường, hoặc bưng gỗ. 4 mặt hiên thoáng còn làm tăng không gian sinh hoạt mỗi khi sinh hoạt. Đi đôi với đó sẽ là bài toán kinh tế, bài toán về diện tích cần gia chủ và kiến trúc sư giải quyết.

Mẫu nhà thờ họ 4 mái 1 mặt hiên
Mẫu nhà thờ họ 4 mái 1 mặt hiên

Với mẫu nhà thờ họ 4 mái 1 mặt hiên, về bản chất vẫn là làm đủ hình thức cấu kiện, nhưng kiến trúc sư tính toán làm 2 gian cạnh và hiên nhỏ lại, tổng gian cạnh và hiên chỉ bằng 1 gian bình thường, và xây tường bao xung quanh hiên. Như vậy sẽ đảm bảo hình thức 4 mái, tiết kiệm diện tích. Mẫu nhà thờ họ 4 mái 1 mặt hiện phù hợp với các không gian diện tích đất nhỏ, như nhu cầu gia chủ cẩn tới hình thức 4 mái, Qua đó kiến trúc sư sẽ tính toán để đảm bảo về hình thức và kích thước hiện trạng. Như đã nói ở trên, vì có sự thu hẹp về bước gian cạnh và cân đối với bước hiên, vì thế hệ vì kèo đáng lẽ của hiên sẽ được trốn hoặc là tối giản và sẽ nằm gọn trong nhà. Đó cũng là điểm mà gia chủ cần lưu ý.

mau-nha-tho-ho-4-mai

Cũng giống như nhà thờ họ 2 mái có hậu cung, nhà thờ họ 4 mái có hậu cung cũng đem lại hiệu quả sử dụng về không gian, tạo nên sự phân tách không gian. Với nhà thờ họ 4 mái có hậu cung, phần hậu cung đa phần có hậu cung lớn hơn, diện tích sử dụng lớn hơn, về chiều sâu có thể tùy ý gia chủ để phù hợp với công năng. Với nhà thờ họ 4 mái có hậu cung, ta cũng có thể kết hợp với 1 mặt hiên, 3 mặt hiên, hoặc thậm trí là cả 4 mặt hiên. 

Vậy điểm khác nhau về không gian của nhà thờ họ 2 mái có hậu cung và nhà thờ họ 4 mái có hậu cung là gì ??? – đó là trải nhiệm về không gian bên trong. Với nhà thờ họ 2 mái có hậu cung, không gian tiền đường khá vuông vức, hệ vì kèo rõ ràng theo 1 phương, với nhà thờ họ 4 mái có hậu cung thì khác, không gian đa dạng về hệ kèo, hệ 2 phương dọc ngang rõ ràng, tính chất trang trí khác nhau, đem lại trải nhiệm thẩm mỹ thú vị hơn.

Mẫu nhà thờ họ 4 mái 1 mặt hiên
Mẫu nhà thờ họ 4 mái 1 mặt hiên

Về thi công, với nhà 4 mái đòi hỏi đội thợ không chỉ có kĩ năng đắp vẽ thông thường. Người thợ cả cần phải hiểu rõ ràng về kết cấu, hệ vì kèo của nhà 4 mái, cách thức thi công mái đao.Hệ vì kèo nhà 4 mái không đơn giản là 1 phương vì kèo đỡ 2 mái, ta cần thêm 1 phương ngang của 2 mái còn lại, từ đó mà người thiết kế phải tính toán và nhìn nhận hệ vì kèo rộng hơn. Nếu là thêm hậu cung sẽ đòi hỏi phức tạp hơn nữa, để đảm bảo hệ mái hậu cung khớp với hệ tiền đường cho có thẩm mĩ. Đỉnh mái hậu cung không quá cao, hoặc không quá thấp so với tiền đường. khi ấy cần bước gian của tiền đường có mối quan hệ mật tiết với chiều rộng của hậu cung.

Về trang trí, về kĩ thuật trang trí sẽ không khác nhiều với nhà thờ 2 mái, cơ bản thợ có kĩ thuật đắp vẽ nhà 2 mái sẽ có khả năng làm phù điêu nhà 4 mái. Về số lượng phù điêu đương nhiên là sẽ nhiều hơn nhà thờ 2 mái, về cơ bản sẽ nhiều hơn 40 -50% so với phù điêu hoa văn của nhà thờ 2 mái cùng diện tích.

Có một điểm đặc biệt khác với nhà thờ họ 2 mái mà ở chỗ nhà thờ họ 4 mái có hậu cung hoặc không có hậu cung, đa phần là không sử dụng cột đồng trụ. Vấn đề không phải một yếu tố tiên quyết bắt buộc không được, mà đơn giản là khi kết hợp cột đồng trụ vào nhà thờ 4 mái sẽ không có tính liên kết giữa nhà và đôi cột đại, tính rời rạc không thống nhất sẽ lộ ra, qua đó sẽ giảm thẩm mỹ của ngôi nhà thờ.  

Nhà thờ họ 4 mái có cột đồng trụ gây rời rạc khiên cưỡng
Nhà thờ họ 4 mái có cột đồng trụ gây rời rạc khiên cưỡng

Kinh phí thi công nhà thờ họ 4 mái cũng là điều rất đáng quan tâm. Với những gia đình khoán gọn cho đội thợ ta sẽ thấy ngay diện tích mái lớn hơn nhà thờ họ 2 mái có cùng diện tích khá nhiều, với các đơn vị nhận trọn gói thường họ sẽ nhân theo m2 mái, vì thế đơn giá cơ bản sẽ không thay đổi, nhưng xét cùng diện tích thì do diện tích nhiều hơn dẫn tới chi phí nhiều hơn, thông thường với nhà thờ 2 mái cùng diện tích thì kinh phí xây dựng sẽ hơn 30-40%. Với các gia đình chủ động trong công tác xây dựng, chỉ thuê nhân công thì chi phí vật liệu sẽ hơn nhà 2 mái cùng diện tích khoảng 20-25 %. Chi phí nhân công không thay đổi.

Kinh phí sơ bộ xây dựng mẫu nhà thờ họ 4 mái
Kinh phí sơ bộ xây dựng mẫu nhà thờ họ 4 mái
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái.
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái.
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hậu cung
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hậu cung
Phối cảnh góc nhà từ đường 4 mái đao
Phối cảnh góc nhà từ đường 4 mái đao

Vậy khi nào ta làm nhà 2 mái, khi nào ta làm nhà 4 mái. Vấn đề này không khó, đầu tiên có lẽ xuất phát từ nhu cầu, sở thích của gia chủ. Sau đó ta xét tới diện tích khu đất có được, rồi cuối cùng ta tính tới kinh phí xây dựng. Bằng kinh nhiệm của nhiều năm thiết kế của mình, nếu có nhu cầu, chúng ta có thể làm ngôi nhà thờ 4 mái trên diện tích tối thiểu 7.5m chiều ngang. Tai sao diện tích đất lại quan trọng đến vậy ! Ta cần xét tới sự kết hợp giữa diện tích, công năng sử dụng và yếu tố thẩm mỹ cơ bản, nếu diện tích hạn chế, nhưng gượng ép là sẽ dẫn tới công năng sử dụng hạn chế, tổng thế ngôi nhà không hài hòa, cục mịch. Cần phải nói thêm, nhà thờ họ 4 mái theo chủ nghĩa hình thức nhiều hơn, vì vậy sẽ cần nhiều không gian hơn, ta có thể có hiên rộng hơn, mái đao đẹp hơn bay hơn và đua hơn, vì thế sẽ phải cần nhiều không gian diện tích hơn. Qua đó để quý khách hàng hình dung được tổng thể về nhà thờ họ 4 mái.

3. Mẫu nhà thờ họ 8 mái.

Xem thêm:

>>> 3 mẫu nhà thờ họ 8 mái được thi công với chi phí thấp.

>>>Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ 8 mái đã được thiết kế và thi công.

 

Nhiều nơi gọi là nhà Chồng Diêm, nhà 2 tầng mái. Với nhà thờ họ 8 mái, với đặc trưng dễ nhận thấy là có 2 tầng mái. Tầng mái trên 4 mái, tầng mái dưới là 4 mái khuyết nóc. Giữa 2 tầng mái là một hệ ô thoáng. Với các đặc trưng như vậy nhà thờ họ 8 mái sẽ đảm bảo rất tốt các yếu tố sinh khí hậu. Trong nhà luôn đảm bảo sự thông thoáng, không bị bức bách về không gian do luôn có được sự trảo đổi không khí trong nhà với ngoài nhà do có hệ ô thoáng giữa 2 tầng mái.

Mẫu nhà thờ 8 mái có lẽ là đỉnh cao của kết cấu, thẩm mỹ kết hợp với sự tài hoa của người thợ. Sở dĩ nói vậy là bởi nhà thờ họ 8 mái cần lối kết cấu phức tạp hơn nhà thờ họ 4 mái hoặc nhà thờ họ 2 mái. Cần trang trí nhiều hơn gấp 2 lần và diện tích mái lớn hơn 1.5- 1.7 lần nhà thờ họ 4 mái. Không gian kiến trúc trong nhà cũng phức tạp và đặc biệt hơn. Chính vì vậy mà nhà thờ họ 8 mái sẽ có kinh phí cao hơn nhà thờ họ 4 mái cùng diện tích khoảng 1.5 lần. 

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái 3 mặt hiên
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái 3 mặt hiên

mẫu nhà thờ họ 8 mái cũng có nhiều biến thể như các mẫu nhà thờ họ khác. Cũng có thể có mẫu nhà thờ họ 3 gian, nhà thờ họ 5 gian hoặc nhà thờ họ 7 gian tùy theo nhu cầu của gia chủ. Cũng giống như nhà thờ họ 4 mái, ta cũng có thể là 4 mặt hiên hoặc 3 mặt hiên, hay nếu muốn hoàn toàn có thể chỉ làm 1 mặt hiên để gia tăng diện tích sử dụng. Mẫu nhà thờ họ 8 mái cũng hoàn toàn có thể có hậu cung, thế nhưng để có hậu cung ở nhà thờ họ 8 mái đòi hỏi kiến trúc sư phải tính toán cụ thể và cân đồi ngay từ đầu, nếu không chắc chắn sẽ gây ra không cân đối và tạo cảm giác xấu về thẩm mĩ không gian trong nhà. 

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái 1 mặt hiên
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái 1 mặt hiên

Về vật liệu sử dụng để thi công nhà thờ họ ta có thể lựa trọn thi công bằng bê tông sơn giả gỗ, gỗ hoặc kết hợp giữa bê tông và gỗ (hệ kết cấu chính bằng bê tông kết hợp với hệ kết cấu mang lực mái bằng gỗ). Với mẫu nhà thờ  4 mái hoặc nhà thờ 8 mái, xin tư vấn cụ thể, nếu làm 1 mặt hiên để gia tăng diện tích ta chỉ nên làm nhà thờ họ bằng vật liệu bê tông hoặc bằng gỗ nếu xây tường gạch bao xung quanh nếu muốn làm nhà thờ họ bằng gỗ, bưng xung quanh bằng gỗ thì ta nên làm nhà thờ họ 3 mặt hiên hoặc tốt nhất là 4 mặt hiên. Sở dĩ có sự tư vấn vậy là bởi điều kiện khí hậu đặc trưng của nước ta. Nếu có mặt hiên xung quanh sẽ làm giảm đáng kể sự tác động về nhiệt và ánh nắng tới bề mặt bưng gỗ bao xung quanh.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái

Về kinh phí có lẽ không cần nói nhiều quý vị có thể đã có câu trả lời rồi. Nhưng cụ thể tăng ở đâu, tăng thế nào, có đáng không thì không nhiều người hiểu. Trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ cố gắng chia sẻ rõ ràng nhất có thể nhưng nội dung có sự khác biệt về chi phí.

Như đã nói ở trên, diện tích mái gia tăng 1.5 – 1.7 lần so với mẫu nhà thờ 4 mái có cùng diện tích. Vì vậy kéo theo chi phí nhân công cũng cao hơn nhiều. Với hệ 2 tầng mái đồng nghĩa với việc gấp đôi về số lượng đầu đao trang trí. Hệ vì kèo ra tăng thêm 4 vì nách và hệ bẩy hiên mái thượng. Về nguyên vật liệu cũng tăng đáng kể ở số lượng ngói, vật liệu xây dựng như bê tông, gạch….ở nhà thờ họ 8 mái chiều cao cũng tăng tương đối, như vậy với biện pháp thi công ở nhà 4 mái hay 2 mái sẽ không phù hợp, ra tăng về số lượng giàn giáo sử dụng, bảo vệ …

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái 3 mặt hiên
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái 3 mặt hiên

Hiện nay mẫu nhà thờ 8 mái được rất nhiều gia đình lựa trọn thiết kế và thi công. Các biện pháp thi công hiện nay hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mà vẫn đảm bảo thẩm mĩ. Không giống như trong quá khứ, để có được ngôi nhà thờ 8 mái ta cần nhiều gỗ, một diện tích đất rộng và một số lượng thợ hùng hậu. Thế nhưng ngày nay, mọi quá trình thiết kế, mọi cấu kiện đều được mô hình hóa trên máy tính, Mọi thay đổi, mọi tính toán đều được kiến trúc sư tính toán và dự trù vì thế chúng tôi khẳng định rằng, trên một diện tích đất xây dựng được mẫu nhà thờ họ 4 mái thì hoàn toàn có thể xây dựng được nhà thờ họ 8 mái. Qua đó để quý khách hàng an tâm khi quyết định xây dựng mẫu nhà thờ họ mong muốn.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái với tiền đường tạo điểm nhấn.
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 8 mái với tiền đường tạo điểm nhấn.
Góc bên mẫu nhà thờ họ 8 mái.
Góc bên mẫu nhà thờ họ 8 mái.

 

4. Mẫu nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ kết hợp nhà ngang.

Thực ra xin nói trước rằng, mẫu nhà thờ họ 2 tầng hay nhà thờ họ kết hợp nhà ngang không nên gọi, tách riêng thành một mẫu nhà thờ họ riêng biệt, nhưng trong quá trình thiết kế và thi công, đại đa phần mọi người vẫn gọi là nhà thờ họ 2 tầng ( 2 mái; 4 mái; 8 mái), có lẽ để dễ phân biệt và nhanh chóng biểu đạt ý tưởng nên chúng tôi muốn tách riêng một phần để có thể tường tận tư vấn cho khách hàng.

Với 3 mẫu nhà thờ họ ở trên, ta dễ dàng nhận biết rằng, nhà thờ đơn giản phục vụ mục đích là thờ tự và tiếp khách, có chăng là phục vụ nghỉ thời gian ngắn. Khi xét tới Mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ngang hoặc nhà thờ họ 2 tầng ta có thể nhận thấy ngay rằng có kết hợp với nhu cầu ở, định kì hoặc lâu dài, qua đó tính chất nhà thờ, tính chất thiết kế có nhiều phần cần xét tới như phong thủy hay sự gia giảm công năng để hài hòa tổng thể.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái 2 tầng.
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái 2 tầng.

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng chỉ đơn giản là đặt 1 trong 3 mẫu nhà đã tư vấn ở trên lên tầng 2, tầng 1 phục vụ cho nhu cầu ở, nhu cầu sinh hoạt mỗi khi hội họp. Thế nhưng điều cần nói là bố trí không gian tầng 1 sao cho phù hợp với kết cấu, bố trí không gian giao thông đứng cầu thang cho hài hòa là một điều khó khăn. Nếu dựa nguyên hệ cột trên tầng 2 xuống tầng 1 có lẽ tầng 1 sẽ không sử dụng được gì, vì một hệ cột dày đặc và tốn kém không cần thiết. Vì thế chúng tôi sẽ dựa trên nhu cầu thực tế mà cắt giảm số lượng cột dưới tầng 1 để gia tăng diện tích sử dụng.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng

 

 

Quá trình hoàn thiện mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng
Quá trình hoàn thiện mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái 2 tầng
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái 2 tầng

 

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng 8 mái
Mẫu nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

nha-tho-ho-3 -gian-8-mai-2-tang

Nhà thờ họ kết hợp nhà ngang có lẽ sẽ đơn giản hơn cho các kĩ sư kết cấu, nhưng lại đòi hỏi các kiến trúc sư cần có tính toán không gian trên tổng mặt bằng, nhu cầu sinh hoạt tối thiểu như wc, bếp đôi khi lại rất khó khăn bởi diện tích đát hạn chế, mà công năng wc, bếp lại rất được lưu tâm khi định vị trên tổng mặt bằng. 

Nhà thờ kết hợp nhà ở
Nhà thờ 2 mái kết hợp nhà ở

Không gian nhà ngang mà chúng tôi thường nói là các không gian nhà ngang có nhu cầu ở, thường là phục vụ tối thiểu 1 gia đình. Chúng tôi thường cân đối để tư vấn cho khách rằng nên cân nhắc 1 trong 2 phương án. Nếu diện tích đất hạn chế thì dùng phương án mẫu nhà thờ họ 2 tầng, nếu diện tích đất cho phép ta dùng phương án kết hợp với nhà nang, khi đó không gian sẽ hài hòa, đa dạng và hơn nữa là thuận tiện sử dụng.

Như ở trên chia sẻ, nhà thờ 2 tầng đơn giản là đặt ở tầng 2 là mẫu nhà thờ họ 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái. Thế nhưng để hài hòa, đẹp về thẩm mĩ, ta nên có tính toán thẩm mĩ, kết hợp trang trí ở các hàng lan can cầu thang, lan can tầng, có thể kết hợp thêm chắn phong phong trang trí trên tầng 2 để nhà thờ 2 tầng thêm vẻ uy nghi, bề thế.

Mau-nha-tho-ho-8mai-ket-hop-nha-o
Mẫu nhà thờ họ 8 mái kết hợp nhà ngang.
Mẫu cổng cho nhà thờ họ 8 mái
Mẫu cổng cho nhà thờ họ 8 mái
Mẫu cổng 8 mái
Mẫu cổng 8 mái
Phối cảnh góc mẫu cổng 8 mái đẹp
Phối cảnh góc mẫu cổng 8 mái đẹp

Về kinh phí, có lẽ thật khó khi nói nhà thờ họ 2 tầng hay nhà thờ họ kết hợp với nhà ngang tốn kém hơn. Bởi lẽ nó phụ thuộc quá nhiều vào nhu cầu của khách hàng. Vì tính chất phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của gia chủ, nên chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra các gợi ý về sự khác nhau về kinh phí giữa 2 lựa chọn. Qua đó khách hàng hoàn toàn có thể hình dung dựa trên nhu cầu của mình, nhưng để chính xác quý khách nên liên lạc trực tiếp với kiến trúc sư để có lựa chọn đúng đắn. Chúng ta có thể tinh ý thấy ngay rằng với nhà thờ 2 tầng, có thể nhu cầu trang trí cảnh quan ít hơn đối với nhà thờ họ kết hợp với nhà ngang. Nhà thờ 2 tầng đại đa phần công năng dưới tầng 1 chỉ hạn chế trên khuôn xây dựng của tầng 2. Đối với việc có thêm nhà ngang sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

Ở nhà 2 tầng, cùng một công xây dựng nhưng có thêm nhu cầu ở, chi phí xây dựng tầng 1 cơ bản sẽ theo chi phí nhà dân, thậm trí ít hơn, nhưng nên tầng 2 ta cần thêm một hệ thống dầm sàn để đỡ tầng 2. Với nhà ngang, đương nhiên đó là một nhà ở mới, với hệ móng mới, nhu cầu ở rõ ràng. Vì thế ta hoàn toàn tính toán theo đơn giá nhà dân dụng tại địa phương.

5. Một số hình ảnh thi công thực tế nhà thờ của Kiến Trúc Việt.

 

Hệ vì kèo bằng bê tông sơn giả gỗ của nhà thờ họ 4 mái.
Hệ vì kèo bằng bê tông sơn giả gỗ của nhà thờ họ 4 mái.
Quá trình lắp dựng hệ vì kèo nhà thờ họ 3 gian bằng bê tông sơn giả gỗ.
Quá trình lắp dựng hệ vì kèo nhà thờ họ 3 gian bằng bê tông sơn giả gỗ.
Quá trình hoàn thiện mặt ngoài mẫu nhà thờ họ 3 gian bằng bê tông sơn giả gỗ
Quá trình hoàn thiện mặt ngoài mẫu nhà thờ họ 3 gian bằng bê tông sơn giả gỗ

 

Quá trình lắp dựng vì kèo gỗ nhà thờ họ 3 gian.
Quá trình lắp dựng vì kèo gỗ nhà thờ họ 3 gian.
Hệ vì kèo chính bằng gỗ của nhà thờ họ 3 gian.
Hệ vì kèo chính bằng gỗ của nhà thờ họ 3 gian.
Hoàn thiện mặt ngoài mẫu nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ Lim.
Hoàn thiện mặt ngoài mẫu nhà thờ họ 3 gian bằng gỗ Lim.

6. Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ họ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

———————————————————————-

Để Phục vụ các kiến trúc sư tìm hiểu thêm về công trình truyền thống, nhà thờ họ, đình chùa. Chúng tôi xin chia sẻ một số file thiết kế tại đây:

https://www.fshare.vn/file/OTTCYIGEGPZL

 

 

 

Lượt xem: 0

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.