Thiết kế nhà thờ họ 4 mái có hậu cung theo lối cổ truyền Bắc Bộ- LH: 0898 060 749

Chia sẻ:

Những năm về trước, nếu có dịp ghé thăm làng quê Bắc Bộ người ta không thể nào quên được hình ảnh những ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian, 4 mái… Đặc biệt trong kiến trúc, kiểu nhà 4 mái cổ truyền là một trong số nét độc đáo nhất, tinh hoa nhất của kiến trúc Bắc Bộ thời xưa. Ngày nay, có rất nhiều kiến trúc phương Tây du nhập, những ngôi nhà cao tầng, mái Thái, mái Tàu thì người ta vẫn bắt gặp những nét kiến trúc cổ truyền như nhà 4 mái. Kiến trúc nhà 4 mái được thấy nhiều nhất ở mái Đình làng Việt và những ngôi nhà thờ họ. Hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị mẫu thiết kế nhà thờ họ 4 mái có hậu cung theo lối cổ truyền Bắc Bộ tưởng như đã xưa cũ mà lại hiện hữu ngay đây!

Xem ngay:

>>> Nhà thờ tổ 4 mái đẹp cổ truyền hợp phong thủy ngay Tây Hồ- Hà Nội

>>> Tổng hợp các mẫu nhà thờ 4 mái – 8 mái được xây dựng nhiều nhất Bắc Bộ Tại Đây

1. Thông tin phương án thiết kế nhà thờ họ 4 mái có hậu cung.

– Chủ đầu tư: Chú Hùng

– Phương án: Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hậu cung bê tông giả gỗ

– Địa điểm: Phố Nối- Hưng Yên

– Đơn vị tư vấn thiết kế: Kiến Trúc Việt

2. Tư vấn thiết kế nhà thờ họ 4 mái có hậu cung.

Với diện tích hơn 150m2, khổ đất lại tương đối vuông vắn thì đây là một trong số thuận lợi cho việc lên phương án thiết kế. Nắm bắt được mong muốn từ chủ đầu tư, một ngôi nhà thờ họ 4 mái thật đơn giản để tiết kiệm được chi phí xây dựng nhưng vẫn giữ được hình ảnh cổ truyền, khoe được 4 mái cong. Ngoài ra, để phục vụ giỗ chạp nên cần thiết có thêm một nhà ngang vừa làm bếp, vừa là nơi chứa đồ.

Nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hậu cung
Nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hậu cung

Phần nhà thờ thiết kế theo đúng lối cổ truyền, đầy đủ 3 gian, 4 mái, bậc ngũ cấp, cửa bức bàn, tường bao miết mạch. Đẹp nhất của nhà thờ 4 mái có lẽ là phần mái. Phải tính toán thật cẩn thận để cân đối giữa chiều cao, chiều rộng của ngôi nhà mới cho ra được độ đua, độ cong của mái để thấy được cái hồn của cả ngôi nhà thờ. Nếu mái vút quá ắt thành gẫy, thành cứng. Nếu mái thoải quá sẽ chẳng còn thấy được cái vẻ đẹp, cái uy nghi của một ngôi nhà thờ.

Nhà thờ họ kết hợp nhà ngang
Nhà thờ họ 4 mái kết hợp nhà ngang

Nhà ngang được bố trí bên cạnh nhà thờ, nằm thụt vào so với nhà thờ 1 khoảng bằng 5 bậc đi lên nhà thờ. Để nhà ngang lùi xuống một chút như vậy, vừa hợp mắt mà vừa là ngụ ý của người thiết kế. Trong thiết kế, tổng thể để được hài hòa cân đối thì phải có chính, có phụ. Ở đây, chính là nhà thờ, phải được làm nổi bật, phải là trung tâm và được nhà ngang và không gian sân vườn phụ trợ xung quanh. Chính vì vậy nhà ngang thường được thiết thiết kế một cách đơn giản, chủ yếu chú ý đến công năng cho việc làm cơm, chứa đồ.

Tổng thể nhà thờ họ 4 mái có hậu cung
Tổng thể nhà thờ họ 4 mái có hậu cung

Tổng thể nhìn từ trên xuống mới thấy được phần hậu cung của nhà thờ họ 4 mái này. Nói về nhà thờ có hậu cung, phần hậu cung được thiết kế cho gia chủ có nhu cầu mong muốn đẩy lùi phần ban thờ chính có không gian rộng hơn, riêng rẽ hơn, giành thêm ra không gian chung trong nhà thờ được rộng rãi phục vụ cho một số mục đích như bày biện bộ trường kỷ tiếp khách, hay để bày được dăm ba mâm cỗ ngày giỗ chạp.

Tổng thể nhà thờ họ 4 mái
Tổng thể nhà thờ họ 4 mái

Việc thiết kế nhà thờ và nhà ngang về 1 phía bên phải của cổng khi bước vào cũng là một trong số gợi ý cho gia chủ để có được 1 khoảng sân rộng, đẩy phần vườn, trồng cây trước cửa nhà thờ để tạo một không gian trong lành, xanh mát hài hòa, giảm bớt phần nặng nề ở không gian thờ cúng. Tất cả tường xây bao quanh đều xây miết mạch vừa đơn giản lại vừa phù hợp với lối cổ truyền. Cổng nhà thờ, nếu là nhà thờ họ, nhà thờ chi hay nhà thờ gia đình thì gợi ý nên xây đơn giản, chất liệu có thể là gỗ hoặc sắt sơn giả gỗ. Như vậy vừa tiết kiệm và vừa phù hợp với bên trong khi bước vào, tránh cầu kỳ, phô trương.

3. Liên hệ tư vấn thiết kế nhà thờ tổ, nhà thờ họ, nhà thờ chi…

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Sutido kiến trúc Việt số 204 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ họ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

 

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.