Thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái đẹp, hợp phong thủy của đại gia đất Ninh Bình (phần 2)

Chia sẻ:

Phần trước chúng tôi đã giới thiệu một cách tổng quan mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái đẹp mê hồn của đại gia Tài tại Ninh Bình. Phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu hơn về phần hợp phong thủy của nhà thờ họ Nguyễn. Hãy cùng đội ngũ kiến trúc sư tại Studio Kiến trúc Việt của chúng tôi thiết kế mẫu nhà thờ họ đẹp hợp phong thủy này nhé.

Mời quý vị và các bạn xem thêm các mẫu thiết kế nhà thờ họ:

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái trang nhã tại Quảng Bình.

Thiết kế và thi công nhà thờ họ 4 mái vô cùng đẹp tại Nghệ An.

1. Thông tin thiết kế mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái tại Ninh Bình

Chủ đầu tư: Bác Tài

Hạng mục thiết kế: nhà thờ họ 5 gian 4 mái hợp phong thủy

Vật liệu thiết kế: bê tông giả gỗ, gỗ

Hệ kết cấu mái: hoàng dui trục gỗ

2. Tư vấn thiết kế mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái đẹp mê hồn hợp phong thủy tại Ninh Bình

Chắc chắn rằng khi ta mới nhìn nhà thờ họ của đại gia tài ta đã đặt gia nhiều câu hỏi trong đầu: Vì sao lại có hồ trước nhà? Vì sao lại có núi sau nhà? Những câu hỏi này chắc chắn một điều rằng đó liên quan đến phong thủy đến tâm linh của ngôi nhà thờ và khi đó việc làm ăn của chủ gia chắc chắn sẽ đi lên. Đó chính là theo thế phong thủy học điển hình: Tựa sơn, đạp thủy. Phía trước có thủy để tăng vượng khí cho ngồi nhà, phía sau có núi để tụ khí cho ngôi nhà, đây là một thế vưng trãi trong quy hoạch bố trí kiến trúc.

Nhìn tổng thể nhà thờ họ 3 gian 4 mái tại Ninh Bình
Nhìn tổng thể nhà thờ họ 3 gian 4 mái tại Ninh Bình.

Chúng ta sẽ giải đáp vấn đề đầu tiên đó là: Vì sao trước nhà lại có hồ hay tụ thủy?

Trước có sông ngòi kênh rạch, sau có đồi núi, thường được coi là môi trường lý tưởng nhất.

Bởi sau nhà có núi đồi làm điểm tựa “chống lưng”, có thể tăng phong tụ khí, địa thế “trước thấp sau cao”, vững trãi tựa thái sơn: trước có minh đường rộng rãi, thầm nhìn bao quát, với “Nao nao dòng nước uốn quanh” nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”, thật là “non nước hữu tình”. “Khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì có tình), khoan thai lững lờ không nhanh cũng không chậm, chín khúc như đai ngọc bao quanh, khiến lòng ta phơi phới với cảm giác cát tường.

Không giống như các mẫu nhà thờ họ trước chúng tôi đã giới thiệu, mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian 4 mái này có nhiều điểm tuyệt đối: Phần đất quy hoạch thiết kế rộng, không gian cảnh quan phong phú, công năng hài hòa , phù hợp với nhu cầu gia chủ.

Nhìn từ hồ nhìn vào nhà thờ họ 5 gian 4 mái tại Ninh Bình
nhìn từ hồ nhìn vào nhà thờ họ 5 gian 4 mái tại Ninh Bình

Trước cửa có ao nước hoặc giếng phun, thật phong thủy gọi là “Đường tiến tụ thủy” (trước nhà tụ nước), nghĩ là trước cửa nhà sang sủa có nước thì có phúc. Diễn biến tới nhận thức tâm lý của con người nước sẽ trở thành tượng trưng của phúc khí.

Thực ra, ngay trước cửa có nước, với chủ nhà mà nói thật thuận tiện, chẳng phải đi xa gánh nước, mà sự thuận tiện trong cuộc sống thường nhật đối với người xưa mà nói là phúc khí.

Nơi đó thị hiện đại “Phố phường chật hẹp người đông đúc” với nhiều người mà nói có được chỗ “chui ra chui vào” đã là quý, khó tìm được một căn nhà ở muốn gió có gió, muốn nước có nước. tuy nhà ở hiện đại không có được nguồn nước tự nhiên trời phú, nhưng hoàn toàn có thể bù đắp bằng phương pháp nhân tạo.

Nhìn từ cổng nhìn vào nhà thờ họ tại Ninh Bình
Nhìn từ cổng nhìn vào nhà thờ họ tại Ninh Bình.

Điều cần chú ý là, trước của có nước, nhưng cũng cần phải phân biệt rõ là nước như thế nào, trong phong thủy học chia “thủy” (nước) thành 2 loại là “Tử thủy” (nước tù đọng) và “Hoạt thủy” ( nước lưu đọng, luôn đổi mới).

Hoạt thủy: Chỉ dòng nước trong luôn chảy với tốc độ vừa phải, có sức sống khá dồi dào, dòng nước luôn lưu thông luôn mang lại cho môi trường sống của con người cảm giác trong lành tỉnh táo, mang lại một sức sống, tạo nên môi trường bao quanh nhà ở của ta có dòng nước luôn luân chuyển, trong phong thủy học gọi là “Dẫn tài khí nhập thất” ( dẫn của cải vào nhà).

Tử thủy: Chỉ nguồn nước tù đọng ô nhiễm, hôi thối, thiếu sức sống rõ ràng là không có lợi cho hoàn cảnh sống của con người, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và luôn gây cho ta cảm giác bức xúc, tù túng như vũng nước vậy!

Hậu viên nhà thờ họ 5 gian 4 mái tại Ninh Bình
Hậu viên nhà thờ họ 5 gian 4 mái tại Ninh Bình.

Tiếp theo ta sẽ đi làm rõ về phần câu hỏi: Vì sao nhà phải dựa lưng vào núi?

Nhà xây dựng dựa lưng vào núi, rất là coi trọng tầm nhìn cảnh quan. Ngày nay, kiểu nhà thế đất “Ngoảnh lưng vào núi” cũng rất được hoan nghênh.

Dựng nhà sát núi, chủ yếu nhằm tránh gió. Dãy núi đồi trùng điệp, tạo thành bức bình phong thiên nhiên. Nếu dựng nhà nơi trống trải, nếu gặp tới sóng bão tố, tới mức cổ thụ cũng bật dễ, thì thử hỏi người và gia súc sống sao bình yên và ngôi nhà liệu có đứng vững?

Phong thủy học gọi dãy núi kéo dài không đứt là “Long Mạch”. Hình và thế của Long Mạch có khác nhau, thiên xích(ngàn thước) là thế, bách xích ( trăm thước) là hình thế là viễn cảnh ( nhìn xa), hình là cảnh quan (nhìn gần). Thế là các ngọn núi, quả đồi đơn côi. Thế là phi long (rồng bay), như ngựa phi, như nước cuộn sóng, thật lớn mạnh, mọi việc đều hành thông, thúc thời.

Ta có thể thấy rõ ngôi nhà thờ của đại gia tài vừa có sơn vừa có thủy đúng là phong cảnh hữu tình nên thơ.

3. Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí một cách tận tâm tận tình nhất

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Studio kiến trúc Việt số 204 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế nhà thờ họ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa,miếu mạo, lăng mộ,…. cho khách hàng trên toàn quốc.

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.