Tất tần tật từ trong ra ngoài mẫu nhà từ đường 5 gian 4 mái 2 tầng

Chia sẻ:

Nhà từ đường là một công trình kiến trúc truyền thống Việt Nam, được xây dựng để thờ cúng tổ tiên, ông bà. Ngày nay nhà từ đường còn là nơi  là nơi hội họp của dòng họ, tổ chức các lễ tết, giỗ chạp và rất nhiều hoạt động chung riêng khác của cả dòng họ hay cá nhân các gia đình trong dòng họ đó.

Nhà từ đường ngày nay không còn là của cá nhân gia đình hay một dòng họ nữa, nhiều dòng họ có tư duy đổi mới thì nhà từ đường cũng chính là một bảo tàng, một di tích chung cho nhiều người tham quan một phần hay toàn bộ khuôn viên. Tất nhiên để làm được điều đó thì nhà từ đường phải là nơi rất lớn, có quy mô rộng, nhiều công năng mà không chỉ thờ tư.

Hôm nay Kiến Trúc Việt xin giới thiệu một trong những công trình như vậy tới quý vị và các bạn, hy vọng sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho những công trình sắp tới của gia đình, dòng họ mình.

Xem thêm nhiều mẫu công trình khác của chúng tôi tại các bài viết dưới đây.:

>> MẪU THIẾT KẾ NHÀ TỪ ĐƯỜNG 5 GIAN CHI PHÍ CHỈ 800 TRIỆU ĐỒNG.

>> NHÀ TỪ ĐƯỜNG 4 MÁI 5 GIAN ĐẸP ĐỘC LẠ TẠI HẢI PHÒNG 

I. GIỚI THIỆU CÔNG TRÌNH ĐƯỜNG 4 MÁI

Điều đầu tiên trước khi chia sẻ công trình, có lẽ chúng tôi xin phép không thể dẫn thông tin cá nhân của chủ đầu tư đến với quý bạn đọc vì yêu cầu trực tiếp của chủ đầu tư. Chúng tôi xin phép được giới thiệu nội bộ công trình với các thông tin kĩ thuật chung.

  • Mẫu thiết kế: Nhà từ đường dòng họ Nguyễn chi II.
  • Hình thức: Từ đường 5 gian 2 tầng 4 mái.
  • Diện tích thiết kế: 325 m2
  • Diện tích tầng 1: 165 m2
  • Diện tích tầng 2: 165 m2
  • Diện tích mái; 200 m2
  • Các công năng chính: Thờ tự, trưng bày các di tích dòng họ, sinh hoạt công đồng gia đình, dòng họ.
  • II GIỚI THIỆU TỔNG QUAN KIẾN TRÚC CÔNG TRÌNH

Mẫu thiết kế nhà từ đường 5 gian 4 mái 2 tầng là một mẫu thiết kế đẹp và độc đáo, mang đậm nét kiến trúc truyền thống Việt Nam. Nhà được thiết kế với 5 gian, 4 mái, 2 tầng, với tổng diện tích là 165 m2. Toàn bộ công trình đều được làm bằng gỗ, từ khung nhà, mái nhà đến nội thất bên trong.

Mặt đứng chính từ đường 4 mái
Mặt đứng chính từ đường 4 mái

 

Tầng 1 của nhà từ đường được thiết kế để trống, có công năng để tiếp khách, uống nước hay để bố trí cỗ bàn các ngày lễ tết hoặc họp họ. Theo thiết kế với diện tích rất lớn như vậy sẽ đáp ứng được 160 người khi có nhu cầu ăn uống.

Tầng 2 của nhà từ đường được thiết kế để thờ tự, không gian trưng bày các sản vật quý hiếm. Các tủ trưng bày thành tích các cá nhân, tập thể có thành tích, bằng khen của nhà nước. Trong đó gian giữa là bàn thờ tổ tiên, 2 gian bên là bàn thờ các vị thánh, thần linh. 2 gian cạnh liền kề là không gian tủ trưng bày, bàn để trang trí. Các không gian bên ngoài là nơi để trường kỉ, sập và phản để tiếp khách quý. 

phối cảnh góc từ đường 4 mái
phối cảnh góc từ đường 4 mái

Công trình có kết cấu gỗ, hệ vì kèo được thiết kế 3 gian giữa là hệ chồng rường, 2 vì hai bên theo lối kẻ truyền. Lối kiến trúc truyền thống nhưng cũng rất nó nét riêng. 4 đầu đao không làm theo lối mái đao cong mà làm theo lối đao thẳng, làm tăng giá trị thẩm mĩ cho toàn bộ công trình.

Phối cảnh từ đường 4 mái
Phối cảnh từ đường 4 mái

Từ tầng 1 lên tầng 2 cũng được kết lối bằng cầu thang bộ 2 vế bằng gỗ, là điểm kết nối giao thông. Không gian trước và trên cầu thang là điểm ấn tượng cho việc chụp ảnh, checkin, và gian tăng thẩm mĩ cho công trình

III. PHÂN TÍCH, LÀM RÕ KẾT CẤU GỖ TRONG CÔNG TRÌNH TỪ ĐƯỜNG 4 MÁI 2 TẦNG

Theo đúng như tiêu đề bài viết, chúng tôi sẽ bóc từ trong ra ngoài toàn bộ công trình để quý vị và các bạn có được hình dung rõ nhất về công trình, kết cấu công trình.

Hệ công trình bóc mái
Hệ công trình bóc mái

Tiếp ngay dưới lớp ngói mũi hài sẽ là lớp dui gỗ, đây được lọi là lớp kết cấu mang lực mái của công trình. Đây là một phần tinh tế trong kiến trúc truyền thống Việt Nam, Dựa trên đặc tính của gỗ là chịu lực kéo tốt và nén tốt, lại vị trí này các thanh dui có bản khoảng 12 -15 cm dày 1.2 -2 cm được xếp cách nhau khoảng 10- 15 cm trước khi đặt ngói màn. Tại đây lớp dui có tác dụng giàn đều lực lên hoành ngay tiếp phí dưới.

Hệ công trình bóc dui
Hệ công trình bóc dui

Ngay dưới phía dưới lớp dui là hệ hoành, Hoành cũng là một phần trong hệ kết cấu mang lực mái, Hoành có kích thước vuông 12 – 15 cm dài theo từng đoạn của phần mái, tại đây hoành vẫn chịu lực kéo. Toàn bộ hệ mái ngói màn ngói mũi và dui sẽ dồn tải trọng lên hoành và sẽ tiếp tục dồn tải trọng lên hệ vì kèo phía dưới.

Hệ công trình bóc hoành
Hệ công trình bóc hoành

Liền dưới hệ hoành lè hệ vì kèo, tới đây là kết thúc hệ kết cấu mang lực mái. Hệ kèo cột thuộc hệ kết cấu chịu lực, Tại đây cũng giống như kết cấu bê tông, Hệ vì kèo chịu lực từ hệ kết cấu mang lực mái dồn tải vào cột, và từ cột sẽ dồn xuống móng và móng dồn xuống đất. Tại hệ kết cấu chịu lực lúc này thì chịu lực nén. Có lẽ kết cấu gỗ làm tốt nhất khi mà vừa chịu được lực kéo ở dui, hoàn mà lại vừa chịu được lực nén ở kèo cột.

Hệ vì kèo chiếm đến 40% thẩm mỹ của toàn công trình, và chiếm đến 80% thẩm mĩ nội thất công trình. Hệ vì kèo là giá trị cốt lõi là sự khác biệt cơ bản của kiến trúc gỗ Việt Nam với Hàn Quốc, với Nhật Bản và Cả với Trung Quốc, nét trang trí, trạm trổ, làm nên một vẻ đẹp khác biệt với các kiến trúc đồng văn khác. Trong công trình này, 3 vì chính làm theo lối kẻ truyền , 2 vì 2 bên làm theo lối chồng rường. Đây là sự kết hợp độc đáp giữa 2 thức vì kèo phổ biến trong kiến trúc Bắc bộ.

Bản vẽ từ đường 4 mái
Bản vẽ từ đường 4 mái

Mặt bằng trên là một hệ lưới trục khuôn mẫu trong kết cấu gỗ, trong thờ tự, và trong sinh hoạt công đồng, hệ lưới trục thoáng thuận tiện cho sinh hoạt, đảm bảo tính vượt nhịp vửa đủa của kết cấu gỗ. Khoảng cách lưới trục phù hợp với công năng, đặc biệt bố trí đồ nội thất trong công trình như bàn thờ, hoành phi câu đối, bàn ghế tràng kỉ. Sau xa hơn là hệ kết cấu mái với 4 đao chéo bên trên để đảm bảo tỷ lệ kiến trúc hài hòa cho công trình.

Bản vẽ từ đường 4 mái
Bản vẽ từ đường 4 mái
phối cảnh nội thất từ đường 4 mái
phối cảnh nội thất từ đường 4 mái
phối cảnh nội thất từ đường 4 mái
phối cảnh nội thất từ đường 4 mái

Các hình ảnh trên là ví dụ minh họa cho hệ kết cấu gỗ khi kết hợp 2 tầng. Đó là lời dẫn chứng rõ ràng nhất cho nét đẹp tinh túy của kết cấu gỗ, của tinh thần kiến trúc truyền thống Bắc bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trên đây là một số phân tích cơ bản về mẫu từ đường 4 mái 5 gian 2 tầng. Có lẽ sẽ còn rất nhiều thông tin mà chúng tôi chưa thể chia sẻ hết trong khuôn khổ bài viết này. Xin quý vị có thể tham khảo thêm các thông tin thêm tại một số bài viết khác tại dưới đây:

Thiết kế từ đường tại Ứng Hòa – Hà Nội

Thiết kế từ đường tại Bắc Giang

Thiết kế từ đường tại Hải Dương

Thiết kế từ đường tại Hưng Yên

Thiết kế từ đường tại Bắc Ninh

Thiết kế từ đường tại Đông Anh

IV.Tổng kết

Mẫu thiết kế nhà từ đường 5 gian 2 tầng là một mẫu thiết kế đẹp, độc đáo và mang đậm nét kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đây là một công trình lý tưởng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, đồng thời cũng là nơi hội họp của dòng họ, tổ chức các lễ tết, giỗ chạp. Tuy nhiên, chi phí xây dựng của mẫu thiết kế này tương đối cao và cần có diện tích đất lớn để xây dựng.

XEM THÊM VIDEO THI CÔNG NHÀ THỜ HỌ BẰNG GỖ CHỈ 700 TRỆU

XEM THÊM VIDEO VỀ 36 MẪU NHÀ THỜ ĐƯỢC THIẾT KẾ NHỀU NHẤT NĂM 2022/2023

V.Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Tòa nhà M4 – Mipec City View – Hà Đông – Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế các không gian thờ, chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ: bàn thờ hiện đại, bàn thờ truyền thống, bàn thờ treo tường,…. cho các khách hàng trên toàn quốc

 

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.