Thiết kế chùa 3 gian 8 mái có hậu cung tại Thanh Hoá

Chia sẻ:

Chùa là một biểu tượng quan trọng của văn hóa và tôn giáo Việt Nam, thể hiện sự tôn kính và tâm linh của người dân. Ở đó không chỉ là nơi thờ phụng, mà còn là nơi gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ giữa cộng đồng. Các thiết kế chùa 3 gian nói riêng hay các thiết kế  của các ngôi chùa đều phản ánh sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật kiến trúc truyền thống và tôn giáo, tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo và đầy ý nghĩa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự phong phú và đa dạng của thiết kế chùa Việt Nam, cũng như nét đẹp kiến trúc của ngôi chùa làng dưới hình ảnh kiến trúc truyền thống Việt Nam 3 gian 8 mái có hậu cung.

Trước khi đi sâu vào nội dung bài viết, hãy cùng chúng tôi tham khảo các bài viết khác để hiểu hơn về kiến trúc truyền thống Việt Nam, cũng như kiến trúc Đình, Chùa:

>>> Quy hoạch thiết kế chùa Hạ tại Hưng Yên – Một ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc truyền thống bắc bộ.

>>> Từ thiết kế đến thi công chùa Sùng Ngọc tại Hải Dương – Một thiết kế vẹn toàn cho toàn bộ mong muốn.

I. Giới thiệu sơ bộ mẫu thiết kế chùa 3 gian 8 mái.

Địa điểm xây dựng: Làng Thuỷ Tú, xã Xuân Lộc, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Diện tích xây dựng: 170 m2

Phong cách kiến trúc: Kiến trúc truyền thống bắc bộ.

Năm xây dựng: 2024

Tổng dự toán xây dựng: 5.2 tỷ (Chi phí tạm tính tại thời điểm 12/2023)

II. Giới thiệu mẫu thiết kế chùa 3 gian 8 mái.

Ngôi chùa mà chúng ta đang khám phá có diện tích xây dựng khoảng 170 m2, được chia thành 3 gian với 2 tầng và 8 mái. Đây là một thiết kế phổ biến trong kiến trúc đình, chùa Việt Nam, tạo nên sự cân đối và hài hòa trong không gian kiến trúc, cũng như tạo nên sự uy nghi nhưng vẫn giữ nét gần gũi cho công trình.

Mặt đứng chùa làng Thuỷ Tú
Mặt đứng chính công trình chùa 8 mái

Không giống như các công trình tôn giáo phương tây các công trình kiến trúc truyền thống, công trình tôn giáo Việt Nam được thiết kế gần gũi với con người, tỷ lệ tương quan giữa công trình và con người rất hài hoà. 

Ngày nay cùng với sự phát triển và thay đổi nhưng các giá trị cơ bản của kiến trúc truyền thống vẫn giữ các giá trị cốt lõi nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố công năng. Các công trình truyền thống xưa được thiết kế cho đại chúng, nhưng vì khoảng cách địa lý mà không thể tiếp hàng nghàn, hàng vạn người như hiện nay. Vì thế các công trình truyền thống ngày nay cần phải có sự biến chuyển để hài hoà giữa nhu cầu công năng với vẻ đẹp kiến trúc truyền thống.

Hệ vì kèo giữa bằng bê tông sơn giả gỗ
Hệ vì kèo giữa bằng bê tông sơn giả gỗ

Vật liệu xây dựng có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ tối đa các nét đẹp truyền thống, hồn tuỷ của kiến trúc truyền thống. Với sự phát triển và thông dụng của kết cấu bê tông cốt thép mang lại khả năng vượt nhịp lớn hơn, công trình ổn định hơn, bền hơn, ít bị xâm hại bởi môi trường xung quanh, nhưng vẻ đẹp tổng thể của công trình vẫn được đảm bảo. Công trình chùa làng Thuỷ Tú được kiến trúc sư tư vấn sử dụng vật liệu bê tông cốt thép để tối ưu chi phí và đảm bảo công trình có thể vượt được nhịp lớn hơn.

Phối cảnh góc thiết kế chùa 3 gian
Phối cảnh góc công trình chùa làng 3 gian 8 mái

Vật liệu chính được sử dụng trong việc xây dựng chùa là bê tông, nhưng được sơn giả gỗ để tạo nên vẻ đẹp truyền thống và ấm cúng của gỗ. Sự kết hợp này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho chùa, mà còn giúp tăng cường độ bền và khả năng chịu đựng thời tiết của công trình.

Trước cửa chùa, bạn sẽ thấy một Đại đồng chuông và một trống bát nhã đều là các biểu tượng quan trọng trong các ngôi chùa Việt Nam. Phía dưới tại sân chùa được bài trí tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát. Tượng hai vị bồ tát đều mang ý nghĩa sâ sắc trong Phật giáo.

Quan Thế Âm Bồ Tát được biểu trưng cho lòng từ bi và nhẫn nhục (1). Ngài thường cứu khổ chúng sanh, nên người ta thường xưng tán Ngài là Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ-tát. Ngài thường được tượng trưng bằng hình ảnh một người phụ nữ, tuy nhiên, điều này chỉ là biểu trưng cho hạnh từ bi, chứ không phải Ngài thật sự là người phụ nữ. Ngài thường được khắc họa với tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Bình cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi, còn cành dương liễu biểu trưng cho lòng nhẫn nhục.

Địa Tạng Vương Bồ Tát được biểu trưng cho lòng nhân ái sâu sắc (2). Ngài đã thề sẽ xuống địa ngục giải thoát cho tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ sau khi Phật Thích-ca-Mâu-ni nhập Niết-bàn cho đến khi Bồ-tát Di Lặc hạ sanh. Ngài thường được mô tả là một tỳ kheo trọc đầu với vầng hào quang, một tay cầm tích trượng để mở cửa địa ngục và đánh tan mọi sự đau khổ, tay kia cầm ngọc Như Ý tượng trưng cho ánh sáng xua tan bóng đêm.

Phối cảnh góc thiết kế chùa 3 gian 8 mái
Phối cảnh góc công trình
Phối cảnh tổng thể công trình
Phối cảnh tổng thể thiết kế chùa 3 gian 8 mái

Được xây dựng trên diện tích đất khoảng 1000m2. 2 bên Tam bảo là khu vực nhà ở cho tu sỹ, nhà bếp và khu sinh hoạt công cộng cho cộng đồng phật tử. Như vậy nhìn về tổng thể công trình cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về kiến trúc và các yêu cầu về công năng sử dụng.

Phối cảnh tổng thể thiết kế chùa 3 gian 8 mái
Phối cảnh tổng thể thiết kế chùa 3 gian 8 mái

Qua việc khám phá thiết kế chùa 3 gian này, chúng ta có thể thấy được sự tinh tế và ý nghĩa trong từng chi tiết. Mỗi yếu tố trong thiết kế đều phản ánh văn hóa và tôn giáo Việt Nam, tạo nên một không gian tâm linh đầy giá trị. 

III.Tổng kết

Mẫu thiết kế chùa 3 gian 8 mái là một mẫu thiết kế đẹp, độc đáo và mang đậm nét kiến trúc truyền thống Việt Nam. Đây là một thiết kế điển hình mang phong cách kiến trúc truyền thống bắc bộ nhưng vẫn có sự kết hợp của vật liệu xây dựng mới, nhằm đảm bảo các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ kiến trúc. Từ đó mang lại nhiều sự lựa chọn cho phật tử khi phát tâm xây dựng các công trình tâm linh.

XEM THÊM VIDEO THI CÔNG NHÀ THỜ HỌ BẰNG GỖ CHỈ 700 TRỆU

XEM THÊM VIDEO VỀ 36 MẪU NHÀ THỜ ĐƯỢC THIẾT KẾ NHỀU NHẤT NĂM 2022/2023

IV.Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Tòa nhà M4 – Mipec City View – Hà Đông – Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế các không gian thờ, chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ: bàn thờ hiện đại, bàn thờ truyền thống, bàn thờ treo tường,…. cho các khách hàng trên toàn quốc.

 

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.