Thiết kế thi công chùa Sùng Ngọc 8 mái tại Hải Dương

Chia sẻ:

Là người sinh ra từ làng, được bao bọc bởi tình thương, yêu mến của những người mộc mạc. Tôi luôn khát khao được cống hiến cho quê hương mình. Bằng những hiểu biết nhỏ bé và góp sức mọn của mình, cùng với các vị bô lão trong làng Ngọc Mai, chúng tôi đã hoàn thiện bộ hồ sơ thiết kế chùa Sùng Ngọc, Hiện nay công trình đã hoàn thiện. Quý vị và các bạn có thể ghé qua chùa Sùng ngọc – thôn Ngọc Mai, xã hưng Thịnh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, để cùng ngắm nhìn ngôi chùa đã hoàn thiện. Chúng tôi xin mạn phép giới thiệu sơ bộ hồ sơ thiết kế chùa Sùng ngọc và một số hình ảnh thi công chùa.

Xem thêm:

Quy hoạch, thiết kế chùa Hạ Tại Hưng Yên.

1. Hố sơ thiết kế chùa Sùng Ngọc – Diện tích phù hợp với công năng, chuẩn kiến trúc truyền thống.

Qua mặt bằng dưới đây, quý vị có thể thấy ngay, đây là ngôi chùa có hậu cung theo kiểu chữ Đinh (丁), đay cũng là một lối kiến trúc phổ biến trong thiết kế đình chùa, thiết kế nhà thờ họ. Với lối kiến trúc này có thể tận dụng toàn bộ không gian hậu cung cho các bàn bậc thờ tự, không gian tiền tế bên ngoài sẽ phục vụ cho các hoạt động đặc thù của phật giáo như tụng kinh, giảng pháp….

 

Mặt bằng chùa 8 mái .
Mặt bằng chùa 8 mái .
Mặt Đứng chính thiết kế chùa 8 mái
Mặt Đứng chính thiết kế chùa 8 mái

Kết cấu nhà 5 gian bằng bê tông sơn giả gỗ làm không gian chùa được rộng hơn, thoáng hơn. Tổng thể mặt đứng chùa vẫn có nét truyền thống với 8 góc đao. Nền được tôn lên 7 bậc làm không gian trang nghiêm hơn, không quá thấp, nhưng cũng không quá cao tới mức áp chế.

Mặt cắt ngang chùa 8 mái
Mặt cắt ngang chùa 8 mái

Mặt cắt qua hậu cung để thấy roc hơn kết cấu chính của chùa. tổng thể trong lòng hậu cung rộng 7,5m, không gian bàn để tượng được bố trí lọt giữa 2 cột cái, là 3,9 m, không gian hai 2 bên là hành lang. Có thể nói đây là một lối thiết kế chuẩn mực của các ngôi chùa hiện nay, thiết kế chùa với nhịp lớn, giữ không gian hài hòa và đáp ứng đủ công năng cho các hoạt động phật giáo trong năm.

2. Một số hình ảnh thi công thực tế chùa Sùng Ngọc.

Mặt đứng chính chùa Sùng Ngọc.
Mặt đứng chính chùa Sùng Ngọc.

Từ bản thiết kế chùa đã giới thiệu ở trên, tổng thể ngôi chùa được bao bọc bởi hàng cột hiên, đây là lối thiết kế chuẩn mực, với hàng hiên xung quanh ngăn cách ánh nắng tác động trực tiếp tới bề mặt tường, hạn chế ảnh hưởng bỏi thời tiết.

Phối cảnh góc sau chùa.
Phối cảnh góc sau chùa.
Mặt đứng bên chùa Sùng Ngọc trong quá trình thi công.
Mặt đứng bên chùa Sùng Ngọc trong quá trình thi công.

Phần cổ chồng diêm ngăn cách giữa 2 tầng mái tạo khoảng không gian thông thoáng ở mặt trước chùa và trang trí làm hài hòa cho tổn thể không gian. Hình ảnh trên là hình ảnh đang trong quá trình sơn bê tông giả gỗ và lợp mái, với nước sơn có kỹ thuật sẽ mang lại chất cảm bề mặt tốt.

Thi công sơn giả gỗ kèo góc chùa Sùng Ngọc
Thi công sơn giả gỗ kèo góc chùa Sùng Ngọc

Một phần trong quá trình sơn giả gỗ một vì nách. Sơn giả gỗ là một phần cực kì quan trọng trong cả quá trình hoàn thiện chùa. Có một bộ hồ sơ thiết kế chùa đẹp, tổ chức thi công tốt, các chi tiết phù điêu đắp hoàn hảo, nhưng nước sơn lem nhem chắc chắn là phá hỏng toàn bộ bao công sức trước đó, chính vì vậy nếu quý vị đang có dự định cho việc thi cong nha tho ho hay thi công đình chùa hãy chú ý tới tay nghề thọ sơn giả gỗ, cho dù đó là công đoạn sau cùng.

Hệ vì kèo nóc chùa 8 mái.
Hệ vì kèo nóc chùa 8 mái.

Nếu không được giới thiệu trước toàn bộ phần kèo cột là bê tông sơn giả gỗ, có lẽ không ít người nhầm lẫn là gỗ, với nước sơn hoàn thiện tỉ mỉ, kẻ vân rõ ràng, màu sơn đúng màu cánh gián, tất cả các yếu tố trên mang lại một tổng thể ngôi chùa hoàn hảo. 

Trên đây là những hình ảnh sơ bộ về bản thiết kế chùa Sùng Ngọc và một số hình ảnh thi công chùa. Chắc chắn vài dòng giới thiệu không làm thỏa mãn những thắc mắc của quý vị. Nếu có điều kiện, mời ghé qua tham quan chùa Sùng Ngọc tại thôn Ngọc Mai, xã Hưng Thinh, Bình Giang, Hải Dương.

3.Liên hệ và thiết kế thi công đình chùa chuyên nghiệp.

VPTK: Studio kiến trúc việt  số 204 Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline :0898 060 749

Website: thietkenhathoho.com.vn

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

 

 

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.