Chùa Minh Linh – tác phẩm đậm đà bản sác văn hóa Việt Nam của con người đất Hải Phòng (Phần 4)

Chia sẻ:

Nhân dân ta từ xưa đã có câu ca dao “đất vua, chùa làng”, các ngôi chùa đa số là thuộc về cộng đồng làng xã, và mẫu thiết kế chùa Minh Linh cũng là một tác phẩm do con người đất Hải Phòng cùng nhau xây dựng nhờ sự khéo léo của đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi tại Studio kiến trúc Việt thiết kế. Xây chùa bao giờ cũng là một việc trọng đại đối với làng quê Việt Nam. Việc chọn đất xây chùa thường bị chi phối bởi quan niệm phong thủy. “Xây dựng chùa, phải chọn đất tốt, ngày tốt, giờ tốt. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về phần phong thủy.

Xem thêm:

Thiết kế, thi công chùa Sùng 8 mái tại Hải Dương

Mẫu chùa Hạ hợp phong thủy tại Hưng Yên (phần 2) 

1. Thông tin dự án quy hoạch mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng.

Địa chỉ: Hải Phòng.

Hạng mục thiết kế: chùa Minh Linh phù hợp phong thủy

2. Một số hình ảnh mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng.

Mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng là công trình kiến trúc phục vụ mục đích tín ngưỡng của đạo Phật, đây là thờ Phật đồng thời là nơi ở sinh hoạt, tu hành và thuyết giảng đạo Phật của các nhà sư, tăng ni. Chùa là nơi những tín đồ đạo Phật lui tới để nghe thuyết giảng và thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Ở một số nơi, chùa cũng là nơi cất giữ xá lị và chôn cất các vị đại sư. 

nhìn tổng quát chùa MInh Linh tại hải Phòng
nhìn tổng quát của mẫu thiết kế chùa MInh Linh tại Hải Phòng.

Chúng tôi hiểu và tư vấn thiết kế chùa qua nhiều công trình nên công trình mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng chúng tôi luôn quan tâm đến phong thủy của từng nơi và sao cho phù hợp nhất.

Nhìn tổng quát từ trên nhìn xuống của chùa Minh Linh tại Hải Phòng
Nhìn tổng quát từ trên nhìn xuống của mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng.

Mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng rất độc đáo vừa bước vào ta đã thấy ngay một hồ nước lớn ngay trước cổng chùa. Vậy ý nghĩa của hồ nước này là gì và liệu nó có tốt cho phong thủy của chùa.

nhìn tổng quát chính diện từ trên nhìn xuống của mẫu thiết kế chùa Minh Linh taị Hải Phòng
nhìn tổng quát chính diện từ trên nhìn xuống của mẫu thiết kế chùa Minh Linh taị Hải Phòng.

Chúng ta sẽ đi làm rõ điều lạ này của mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng. Theo quan điểm thời xưa tại sao phải có tụ thủy và ý nghĩa của tụ thủy trong phong thủy: 

Trước có sông ngòi kênh rạch, sau có đồi núi, thường được coi là môi trường lý tưởng nhất.

Bởi sau nhà có núi đồi làm điểm tựa “chống lưng”, có thể tang phong tụ khí, địa thế “trước thấp sau cao”, vững trãi tựa thái sơn: trước có minh đường rộng rãi, tầm nhìn bao quát, với “Nao nao dòng nước uốn quanh” nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”, thật là “non nước hữu tình”. “Khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì có tình), khoan thai lững lờ không nhanh cũng không chậm, chin khúc như đai ngọc bao quanh, khiến lòng ta phơi phới với cảm giác cát tường.

Trước cửa có ao nước hoặc giếng phun, thật phong thủy gọi là “Đường tiến tụ thủy” (trước nhà tụ nước), nghĩ là trước cửa nhà sang sủa có nước thì có phúc. Diễn biến tới nhận thức tâm lý của con người nước sẽ trở thành tượng trưng của phúc khí.

Thực ra, ngay trước cửa có nước, với chủ nhà mà nói thật thuận tiện, chẳng phải đi xa gánh nước, mà sự thuận tiện trong cuộc sống thường nhật đối với người xưa mà nói là phúc khí.

Nơi đo thị hiện đại “Phố phường chật hẹp người đông đúc” với nhiều người mà nói có được chỗ “chui ra chui vào” đã là quý, khó tìm được một căn nhà cở muốn gió có gió, muốn nước có nước. Tuy nhà ở hiện đại không có được nguồn nước tự nhiên trời phú, nhưng hoàn toàn có thể bù đắp bằng phương pháp nhân tạo.

nhìn từ mặt hồ nhìn lên lối đi vào cổng chính chùa Minh Linh tại Hải Phòng
nhìn từ mặt hồ nhìn lên lối đi vào cổng chính của mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng.

Hồ nhân tạo được luôn được chú trọng thiết kế trong mỗi công trình thiết kế đình chùa của người dân Việt ta từ xưa đến nay.

Điều cần chú ý là, trước của có nước, nhưng cũng cần phải phân biệt rõ là nước như thế nào, trong phong thủy học chia “thủy” (nước) thành 2 loại là “Tử thủy” (nước tù đọng) và “Hoạt thủy” ( nước lưu đọng, luôn đổi mới).

Hoạt thủy: Chỉ dòng nước trong luôn chảy với tốc độ vừa phải, có sức sống khá dồi dào, dòng nước luôn lưu thông luôn mang lại cho môi trường sống của con người cảm giác trong lành tỉnh táo, mang lại một sức sống, tạo nên môi trường bao quanh nhà ở của ta có dòng nước luôn luân chuyển, trong phong thủy học gọi là “Dẫn tài khí nhập thất” ( dẫn của cải vào nhà).

Tử thủy: Chỉ nguồn nước tù đọng ô nhiễm, hôi thối, thiếu sức sống rõ ràng là không có lợi cho hoàn cảnh sống của con người, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và luôn gây cho ta cảm giác bức xúc, tù túng như vũng nước vậy!

Ngoài ra, ta còn phải chú ý tới hình thái của nước. Rốt cuộc nước mà ngôi nhà đối mặt là vuông hồ nước lăn tăn gợn sóng, hay là biển cả luôn gầm thét sóng bạc đầu?

Nếu dòng nước chảy lững lờ khoan thai, ấy là thế phong thủy tốt. Nếu cửa nhà nhìn ra ao chuôm hay bể bơi hoặc mặt hồ đầm phẳng lặng. Cảnh tượng ấy khiến bạn long luôn có cảm giác rộng mở, an bình, có lợi cho sự phát triển vững vàng của sự nghiệp, tựa như mặt nước trước nhà mình.

một góc nhìn cảnh Phật bà Quan Âm của mẫu thiết kế Chùa Minh Linh
một góc nhìn cảnh Phật bà Quan Âm của mẫu thiết kế Chùa Minh Linh

Nếu thế nước cuồn cuộn phi nước đại như trước cửa nhà bạn ghềnh thác, sẽ ảnh hưởng tới trạng thái tâm lý ấy, khiến sự nghiệp của bạn không thành đạt lớn. Nhà ở ngoảnh mặt ra nước, nếu nguồn nước ấy là biển cả mênh mông luôn ồn ào gió thổi sóng vỗ, sẽ ít thuận hòa may mắn, cảnh biển này theo thuyết phong thủy tì ngoài việc nguồn của cải không ổn định, luôn biến động ra, sẽ tạo nên ảnh hưởng về mặt tâm lý. Bởi sóng bạc đầu xô đập gấp gáp cũng có nghĩa là sức gió mạnh nếu như ngày nào cũng sống trong cảnh hứng gió lộng, tai nghe sóng biển thét gào, không lúc nào yên tĩnh, lâu dần khiến tình cảm luôn xáo trộn, tinh thần sẽ căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra, nhà ở đối với mặt biển cả, xin chớ quá gần với mép nước. Nếu nhà kề bên mép nước, thì người xưa gọi là phạm “Cát nước cát”, khiến vận nhà chẳng dài lâu, “lên voi xuống chó”, tài khí khó tích tụ. Sự thực cũng cho thấy, nhà cắt quá gần mép biển thường độ rủi ro rất lớn, với nước triều dâng, bão tố, sóng thần,.. Căn nhà như vậy của chủ nhân chắc chắc luôn sống trong sang trọng thái nơm nớp lo sợ, bởi vậy cần đặc biệt chú ý.

Nếu chọn ngôi nhà trước của có nước tụ, thì phải chọn được thế nước như vừa trình bày phân tích kể trên mới được gọi là phong thủy tốt.

nhìn tổng quát của mẫu thiết kế chùa Minh LInh tại Hải Phòng
nhìn tổng quát của mẫu thiết kế chùa Minh LInh tại Hải Phòng.

Bên trong mẫu thiết kế chùa Minh Linh cũng có rất nhiều những khoảng sân nhỏ có trồng cây và hòn non bộ tạo cảm giác thiên nhiên thật gần gũi đối với con người.

Ánh nắng đẹp của chùa Minh Linh tại Hải Phòng
Ánh nắng đẹp của mẫu thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng.

Mỗi khách khi đến với chùa Minh Linh chắc chắn sẽ đều thấy thật thoải mái để giũ bỏ mọi lo lắng bụi trần mà hằng ngày đeo bám khiến cuộc sống thật chán ngán và tìm lại chính mình khi mà cuộc sống này quá nhiều bon chen mà thế giới bên ngoài làm con người ta thay đổi.

hình ảnh mái chùa hiện ra lấp ló sau tán cây tại chùa Minh Linh
hình ảnh mái chùa hiện ra lấp ló sau tán cây của mẫu thiết kế chùa Minh Linh.

Ảo như thật mà thật như ảo là điều mà ta thấy khi ngắm nhìn mẫu thiết kế chùa Minh Linh được đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi thiết kế. Để biết thêm về vẻ đẹp của chùa Minh Linh trong từng chi tiết qua các phần sau:

Quy hoạch, thiết kế chùa Minh Linh tại Hải Phòng ( Phần 1)

Mê mẩn trước vẻ đạp trang nhã của chùa Minh Linh tại Hải Phòng ( Phần 2)

Choáng ngợp với vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Minh Linh tại Hải Phòng (Phần 3)

3. Thông tin liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư để được tư vấn miễn phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ thiết kế kiến trúc tâm linh một cách tận tình nhất. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế, thi công và hoàn thiện các công trình kiến trúc tâm linh như: Nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình, chùa ,… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc . Để được tư vấn miễn phí xin quý khách liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

VPTK: Studio kiến trúc việt  số 204 Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline : 0898 060 749

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.