Xây nhà hợp phong thủy có lợi gì?

Chia sẻ:

Từ xưa đến nay ông cha ta luôn chú trọng việc xây nhà của sao cho hợp phong, thủy từ đó sự thịnh vượng của gia đình cũng được đi lên dần và xây nhà như thế nào là hợp phong thủy thì cũng phải ai cũng biết. Đội ngũ kiến trúc sư của Studio Kiến trúc Việt rất vinh sự được giới thiệu cho bạn đọc cách xây nhà hợp phong thủy là như thế nào và việc xây nhà như thế có tác dụng gì.

Xem thêm:

Mái nhà là linh hồn của ngôi nhà và xây như thế nào là hợp phong thủy.

Thiết kế vị trí giường ngủ hợp phong thủy.

1. Tư vấn xây nhà hợp phong thủy: trước có tụ thủy sau dựa lưng vào núi.

Trước có sông ngòi kênh rạch, sau có đồi núi, thường được coi là môi trường lý tưởng nhất.

Bởi sau nhà có núi đồi làm điểm tựa “chống lưng”, có thể tăng phong tụ khí, địa thế “trước thấp sau cao”, vững trãi tựa thái sơn: trước có minh đường rộng rãi, tầm nhìn bao quát, với “Nao nao dòng nước uốn quanh” nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”, thật là “non nước hữu tình”. “Khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì có tình), khoan thai lững lờ không nhanh cũng không chậm, chín khúc như đai ngọc bao quanh, khiến lòng ta phơi phới với cảm giác cát tường.

Trước cửa có ao nước hoặc giếng phun, thuật phong thủy gọi là “Đường tiến tụ thủy” (trước nhà tụ nước), nghĩ là trước cửa nhà sáng sủa có nước thì có phúc. Diễn biến tới nhận thức tâm lý của con người nước sẽ trở thành tượng trưng của phúc khí.

Thực ra, ngay trước cửa có nước, với chủ nhà mà nói thật thuận tiện, chẳng phải đi xa gánh nước, mà sự thuận tiện trong cuộc sống thường nhật đối với người xưa mà nói là phúc khí.

xây nhà trước có tụ thủy sau dựa lưng vào núi
xây nhà trước có tụ thủy sau dựa lưng vào núi
 • Trong phong thủy học truyền thống có cách nói “khí giới thủy tắc chỉ”, ý nói sức sống của trời đất có thể dùng nước để giữ nó lại. Bởi vậy, phía trước nhà có thế nước bao quanh, thì có thể làm cho khí ngưng tụ nơi trước nhà, cho rằng đây là mô thức tụ khí ( tụ sức sống) lý tưởng nhất.

Nhà xây dựng dựa lưng vào núi, rất là coi trọng tầm nhìn cảnh quan. Ngày nay, kiểu nhà thế đất “Ngoảnh lưng vào núi” cũng rất được hoan nghênh.

Dựng nhà sát núi, chủ yếu nhằm tránh gió. Dãy núi đồi trùng điệp, tạo thành bức bình phong thiên nhiên. Nếu dựng nhà nơi trống trải, nếu gặp tới sóng, bão tố, tới mức cổ thụ cũng bật dễ, thì thử hỏi người và gia súc sống sao bình yên và ngôi nhà liệu có đứng vững?

Phong thủy học gọi dãy núi kéo dài không đứt là “Long Mạch”. Hình và thế của Long Mạch có khác nhau, thiên xích (ngàn thước) là thế, bách xích ( trăm thước) là hình thế là viễn cảnh ( nhìn xa), hình là cận quan (nhìn gần). Thế là các ngọn núi, quả đồi đơn côi. Thế là phi long (rồng bay), như ngựa phi, như nước cuộn sóng, thật lớn mạnh, mọi việc đều hành thông, thức thời.

 

Nhất là ngôi nhà ở phía Tây, Tây Bắc có dãy núi vòng cung lượn quanh không lớp , truyền thống gọi là “Kim tinh sơn” (núi sao vàng). Thế núi như vậy chắc chắn, tang phong, tụ khí, sức sống vượng nhất.

Vậy thì, nhà ở dựa lưng vào núi tại sao cần coi trọng?

nhà xây tu thế dựa lưng vào núi
nhà xây tu thế dựa lưng vào núi
 • Thế đất phía sau nhà cao hơn thế đất trước nhà, có cảm giác như dựa lưng vào núi, cũng được coi là dựa núi ( kháo sơn – ý nói chỗ dựa vững chắc). Địa thế như vậy rất thích hợp với việc xây cất nhà ở. Bởi ngoài các nhân tố tốt về khí hậu như thoáng đãng, mát mẻ ra, còn cho ta cảm giác ‘ôm ấp”, thỏa mãn tâm lí được nâng núi ôm ấp trong tiềm thức vốn có của con người, khiến ta có cảm giác được che chở, an toàn, lại có thể tựa cửa phóng tầm nhìn phong cảnh, dường như trong lòng thành thân dự tính cho những chuyện tương lai, khiến lòng ta thêm tự tin. Nhưng có 1 điểm cần chú ý là, độ thoải của dốc núi nên vừa phải, chớ nên quá dựng đứng, nếu không sẽ gây cảm giác ngôi nhà bị treo lơ lửng, tạo nên tâm lí chông chênh bất an. Lại nữa, ngôi nhà ở địa thế như thế thường hẹp, cần phải thiết kế nhiều cầu thang, bậc tam cấp, khiến việc đi lại hằng ngày không mấy thuận tiện, nhất là các cụ già, em nhỏ và người tàn tật.
 • Chớ nên xây cất nhà ở theo kết cấu “trước cao sau thấp”. ở địa thế như vậy, vì nền móng phải xử lý, gia cố rất đặc biệt nên làm tăng giá thành xây dựng cơ bản. nếu chất lượng công trình kém sẽ nảy sinh những sự cố nghiêm trọng như nứt nẻ, lún sụt. Quan trọng hơn nữa là nếu xây cất nhà ở địa thế như vậy, dường như phía sau lưng bị hẫng như ngồi ghế đầu không thành dựa lưng, khiến trong thâm tâm ta sản sinh tâm lí sợ hãi, trong lòng bất an luôn bối rối, nơm nớp.
 • 2. Liên hệ và thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp

  VPTK: Studio kiến trúc việt  số 204 Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy – Hà Nội

  Hotline :0898 060 749

  Website: thietkenhathoho.com.vn

  Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com.

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.