Mái nhà – linh hồn của căn nhà và mái nhà như thế nào là hợp phong thủy

Chia sẻ:

Nhà ở tốt hay xấu, lành hay dữ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Mái nhà là một trong số yếu tố rất quan trọng, có lẽ bởi vậy mà khi chuẩn bị hoàn thành ngôi nhà, người ta thường xem ngày cất nóc. Mái nhà nên thiết kế như nào để hợp với phong thủy, bản mệnh gia chủ. Để hiểu rõ đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi tai Studio Kiến trúc Việt xin giới thiệu cho các bạn một số lưu ý trong việc xậy dựng mái nhà của mình.

Xem thêm:

Chọn hướng nhà chuẩn phong thủy.

Hướng nhà hợp phong thủy không nên hứng đường đi xộc thẳng

1. Mái nhà nay và xưa thay đổi như thế nào?

Ngày nay, không ít công ty kinh doanh nhà ở muốn đổi mới tư duy, rượt đuổi trong cạnh tranh đã thiết kế ra những ngôi nhà dị dạng với con mắt người Á Đông ta, mang dáng dấp điệu đàng kiểu Nam Mỹ hoặc Tây Ban Nha. Những căn nhà lạ mắt này đã thu hút không ít khách mua nhà muốn chơi trội.

Mái nhà của các nước Phương Tây
Mái nhà của các nước Phương Tây

Thực ra thì những ngôi nhà thiết kế lạ lẫm mang dáng dấp Tây này thường phơi bày rõ nét nhất ở phần nóc nhà, chóp đỉnh, có mặt lợi của nó nhưng cũng có mặt dở của nó. Theo phong thủy học truyền thông thì những ngôi nhà  hình dị dạng ấy không mấy cát lợi, thậm chí khiến những người sống lâu trong các căn nhà đó rất dễ mắc những chứng bệnh về tâm lý.

2. Tư vấn thiết kế các kiểu mái nhà hiện đại mà vẫn giữ vẻ đẹp truyền thống hợp phong thủy tại nước ta.

Nóc hình tam giác: Với mái nhà hình tam giác lại có độ dốc quá lớn, sẽ dễ làm cho thể khí trong và ngoài nhà biến đổi dị thường. Bởi vậy, cách khắc phục tốt nhất là cắt ngang mái nhà, lắp đặt một mái nóc mới nghiêng ra ngoài, như vậy vừa mỹ quan và vừa phù hợp với yêu cầu phong thủy.

Mái nhà dốc về một phía. Dễ làm cho ánh nắng gắt chiếu rọi vào trong nhà. Cũng có nghĩa là sẽ làm cho sự hấp thu ngoại khí của cơ thể người xảy ra sự thiên lệch, vận luận của cơ thể có xu hướng bất thường. Bởi vậy, bên sửa mái dài nên nâng cao mép mái lên cách mặt là 3m, và ở phía bên kia nên thiết lập mái mới, dài 3m là lý tưởng nhất.

Mái bằng: Các tòa nhà bê tông cốt thép hiện đại thường hay sử dụng kết cấu mái bằng (sân thượng). Bởi là mái bằng phẳng nên truyền nhiệt khá nhanh, khiến không khí trong nhà khá nóng bức về mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông, điều này ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của người sống bên trong.

Những dạng mái nhà hiện đại mà vẫn mang vẻ đẹp truyền thống hợp phong thủy tại nước ta
Những dạng mái nhà hiện đại mà vẫn mang vẻ đẹp truyền thống hợp phong thủy tại nước ta

Bởi vậy, nếu là mái gỗ thì nên nâng cao nền, có nghĩa là đôn cao mặt đất lên; nếu giấy dán tường trong nhà là loại plastic, thì nên đổi bằng vải hoặc ốp ván mỏng, nếu là kiểu nhà tây hoặc biệt thự, có thể bóc gỡ những vật liệu tổng hợp kiểu mới ra, ốp bằng ván gỗ mỏng lên tường, mặt nên lát bằng vật liệu gỗ dầy, sẽ có cảm giác yên tâm hẳn.

Mái giữa cao, 2 bên thấp: Hình dáng mái này gọi là “hàn kiên” (vai lạnh), nhìn bề ngoài, có dáng vẻ có độc. Phong thủy học truyền thống cho rằng, ngọn núi kéo dài thì sinh khí thị vượng, ngọn núi dốc, đặc biệt ngọn núi kiểu “Ba Vì” dạng chữ sơn (…), ngọn ở giữa nhô cao, 2 ngọn bên thấp, tựa hình tam giác thuộc “ Hỏa” trong Ngũ hành.

Mái nhà của các nước Phương Tây
Mái nhà của các nước Phương Tây

Nhìn từ tình hình thực tế cho thấy, nước bao giờ cũng chảy chỗ chũng, mái nhà giữa ở cao 2 bên thấp, lồi lõm không bằng phẳng tốc độ nước mưa xối xuống nhanh và mức độ xâm thực của nước cũng tăng, vật liệu xây dựng cũng chóng mục và chỗ tiếp giáp của  mái cũng bị ảnh hưởng không tốt. Bởi vậy khi lựa chọn dựng loại mái này, cần phải chú ý tới việc lắp đặt vật liệu xây dựng có chất lượng tốt.

Vật liệu kiến trúc hiện nay tương đối tiến bộ, độ dốc của mái nhà quyết định bởi chất lượng vật liệu tấm lợp. Sử dụng vật liệu tính thực vật ngậm nước như rạ, cỏ tranh, lá gồi, nứa hoặc ván gỗ, thì độ dốc nên lớn, thoát tuột nước mới dễ; khi lợp ngói, tấm nhôm, tấm đồng cũng có thể được.

Tóm lại mái nhà bất kể hình dáng nào bất kể là chống dột, chống gió mùa. Bởi vậy, khi có hiện tượng thẩm thấu phải sớm sửa chữa, để giảm nhẹ mức nguy hại.

3. Thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

VPTK: Sutido kiến trúc Việt số 204 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi nhận thiết kế các không gian thờ, chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ: bàn thờ hiện đại, bàn thờ truyền thống, bàn thờ treo tường,…. cho các khách hàng trên toàn quốc.

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.