Quy hoạch, thiết kế chùa Hạ đẹp mê hồn tại Hưng Yên phần 2

Chia sẻ:

Không sở hữu nhiều thắng cảnh nổi tiếng thế nhưng Hưng Yên lại là một trong những điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách yêu thích. Hưng Yên là một tỉnh có nhiều điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách với số lượng lớn các ngôi đền, chùa cổ kính cùng các làng nghề truyền thống. Để góp phần làm thêm vẻ đẹp lung linh của các công trình kiến trúc đình chùa không những thế còn phải hợp phong thủy với từng vùng của mỗi địa điểm của nước ta đã đặt ra nhiều câu hỏi cho đội ngũ kiến trúc sư của Studio Kiến trúc sư Việt. Nhưng cũng không thể làm khó được những nhà thiết kế sự có tài năng và kinh nghiệm của chúng tôi. Chùa Hạ một công trình mới được đưa vào thiết kế nhưng dám chắc rằng nó sẽ cùng các ngôi đình chùa khác tại Hưng Yên góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp tại nơi đây. Mời quý vị cùng tham khảo quá trình tư vấn thiết kế chùa Hạ Qua phần 2 của Loạt bài viết “Quy hoạch, thiết kế chùa Hạ “.

Xem thêm:

Thiết kế và thi công chùa Sùng Ngọc 8 mái tại Hải Dương.

Quy hoạch, thiết kế không gian cảnh quan chùa Hạ tại Hưng yên.

 

1. Thông tin dự án tư vấn thiết kế chùa Hạ tại Hứng Yên

Địa chỉ: Hưng Yên

Hạng mục thiết kế: chùa Hạ phù hợp phong thủy

2. Một số hình ảnh về dự án thiết kế chùa Hạ tại Hưng Yên

Chùa(Tự) là công trình kiến trúc phục vụ mục đích tín ngưỡng của đạo Phật, đây là thờ Phật đồng thời là nơi ở sinh hoạt, tu hành và thuyết giảng đạo Phật của các nhà sư, tăng ni. Đây là nơi những tín đồ đạo Phật lui tới để nghe thuyết giảng và thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Ở một số nơi, chùa cũng là nơi cất giữ xá lị và chôn cất các vị đại sư.

Việt Nam có một số chùa lớn như chùa Bái Đính, chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương…

Chùa là nơi thờ Phật, Bồ Tát cùng những nhân vật trong hệ phái Phật giáo. Do ảnh hưởng tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo) từ thời nhà Lý nên một số ngôi chùa còn thờ đồng thời cả Phật, Thái thượng Lão quân và Khổng Tử.

Và chắc chắn rằng chùa Hạ được đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi thiết kế sẽ tạo nên một công trình đẹp tại mảnh đất nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc tâm linh.

nhìn tổng quát từ trên xuống của dự án tư vấn thiết kế Chùa Hạ.
Nhìn tổng quát từ trên xuống của chùa Hạ tại Hưng Yên.

Chúng tôi hiểu và tư vấn thiết kế chùa qua nhiều công trình nên công trình chùa Hạ tại Hưng Yên chúng tôi luôn quan tâm đến phong thủy của từng nơi và sao cho phù hợp nhất.

Phối cảnh tổng thể dự án tư vấn thiết kế chùa Hạ.
Phối cảnh tổng thể dự án tư vấn thiết kế chùa Hạ.

Các bạn có thể thấy trong công trình thiết kế chùa Hạ tại Hưng Yên có một hồ nước trong lành và có tượng phật bà Quan Âm ngay giữa lòng hồ. Để hiểu thì ta cần tìm hiểu về một số kiến thức về phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa và đình chùa.

Phối cảnh góc khu vực hồ trong đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.
Phối cảnh góc khu vực hồ trong đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.

Tại sao phía trước cần có tụ thủy?

Trước có sông ngòi kênh rạch, sau có đồi núi, thường được coi là môi trường lý tưởng nhất.

Bởi sau nhà có núi đồi làm điểm tựa “chống lưng”, có thể tang phong tụ khí, địa thế “trước thấp sau cao”, vững trãi tựa thái sơn: trước có minh đường rộng rãi, thầm nhìn bao quát, với “Nao nao dòng nước uốn quanh” nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”, thật là “non nước hữu tình”. “Khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì có tình), khoan thai lững lờ không nhanh cũng không chậm, chin khúc như đai ngọc bao quanh, khiến long ta phơi phới với cảm giác cát tường.

Trước cửa có ao nước hoặc giếng phun, thật phong thủy gọi là “Đường tiến tụ thủy” (trước nhà tụ nước), nghĩ là trước cửa nhà sang sủa có nước thì có phúc. Diễn biến tới nhận thức tâm lý của con người nước sẽ trở thành tượng trưng của phúc khí.

Thực ra, ngay trước cửa có nước, với chủ nhà mà nói thật thuận tiện, chẳng phải đi xa gánh nước, mà sự thuận tiện trong cuộc sống thường nhật đối với người xưa mà nói là phúc khí.

Nơi đo thị hiện đại “Phố phường chật hẹp người đông đúc” với nhiều người mà nói có được chỗ “chui ra chui vào” đã là quý, khó tìm được một căn nhà cở muốn gió có gió, muốn nước có nước. tuy nhà ở hiệ đại không có được nguồn nước tự nhiên trời phú, nhưng hoàn toàn có thể bù đắp bằng phương pháp nhân tạo.

Tổng thể đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.
Tổng thể đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.

Hồ nhân tạo được luôn được chú trọng thiết kế trong mỗi công trình thiết kế đình chùa của người dân Việt ta từ xưa đến nay.

Điều cần chú ý là, trước của có nước, nhưng cũng cần phải phân biệt rõ là nước như thế nào, trong phong thủy học chia “thủy” (nước) thành 2 loại là “Tử thủy” (nước tù đọng) và “Hoạt thủy” ( nước lưu đọng, luôn đổi mới).

Hoạt thủy: Chỉ dòng nước trong luôn chảy với tốc đọ vừa phải, có sức sống khá dồi dào, đòng nước luôn lưu thông luôn mang lại cho môi trường sống của con người cảm giác trong lành tỉnh táo, mang lại một sức sống, tạo nên môi trường bao quanh nhà ở của ta có dòng nước luôn luân chuyển, trong phong thủy học gọi là “Dẫn tài khí nhập thất” ( dẫn của cải vào nhà).

Tử thủy: Chỉ nguồn nước tù đọng ô nhiễm, hôi thối, thiếu sức sống rõ ràng là không có lợi cho hoàn cảnh sống của con người, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và luôn gây cho ta cảm giác bức xúc, tù túng như vũng nước vậy!

Ngoài ra, ta còn phải chú ý tới hình thái của nước. Rốt cuộc nước mà ngôi nhà đối mặt là vuông hồ nước lăn tăn gợn song, hay là biển cả luôn gầm thét sóng bạc đầu?

Nếu dòng nước chảy lững lờ khoan thai, ấy là thế phong thủy tốt. Nếu cửa nhà nhìn ra ao chuôm hay bể bơi hoặc mặt hồ đầm phẳng lặng. Cảnh tượng ấy khiến bạn long luôn có cảm giác rộng mở, an bình, có lợi cho sự phát triển vững vàng của sự nghiệp, tựa như mặt nước trước nhà mình.

Nếu thế nước cuồn cuộn phi nước đại như trước cửa nhà bạn ghềnh thác, sẽ ảnh hưởng tới trạng thái tâm lý ấy, khiến sự nghiệp của bạn không thành đạt lớn. Nhà ở ngoảnh mặt ra nước, nếu nguồn nước ấy là biển cả mênh mông luôn ồn ào gió thổi sóng vỗ, sẽ ít thuận hòa may mắn, cảnh biển này theo thuyết phong thủy tì ngoài việc nguồn của cải không ổn định, luôn biến động ra, sẽ tạo nên ảnh hưởng về mặt tâm lý. Bởi sóng bạc đầu xô đập gấp gáp cũng có nghĩa là sức gió mạnh nếu như ngày nào cũng sống trong cảnh hứng gió lộng, tai nghe sóng biển thét gào, không lúc nào yên tĩnh, lâu dần khiến tình cảm luôn xáo trộn, tinh thần sẽ căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra, nhà ở đối với mặt biển cả, xin chớ quá gần với mép nước. Nếu nhà kề bên mép nước, thì người xưa gọi là phạm “Cát nước cát”, khiến vận nhà chẳng dài lâu, “lên voi xuống chó”, tài khí khó tích tụ. Sự thực cũng cho thấy, nhà cắt quá gần mép biển thường độ rủi ro rất lớn, với nước triều dâng, bão tố, sóng thần,.. Căn nhà như vậy của chủ nhân chắc chắc luôn sống trong sang trọng thái nơm nớp lo sợ, bởi vậy cần đặc biệt chú ý.

Nếu chọn ngôi nhà trước của có nước tụ, thì phải chọn được thế nước như vừa trình bày phân tích kể trên mới được gọi là phong thủy tốt.

 

Mặt đứng chính Tam bảo trong tổng thể đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.
Mặt đứng chính Tam bảo trong tổng thể đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.

Không những thế thiết kế chùa cũng được rất chú trọng trong từng chi tiết của bản thiết kế mà các kiến trúc sư đã thực hiện.

Phối cảnh góc tại vị trí sân trước trong tổng thể đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ..
Phối cảnh góc tại vị trí sân trước trong tổng thể đồ án tư vấn thiết kế chùa Hạ.

Không gian cây xanh luôn luôn được chú trọng trong bất kì công trình kiến trúc nào đặc biệt là chùa Hạ tại Hưng Yên. tạo cảm giác nhưn hòa mình vào thiên nhiên, khoan khoai, khoáng đãng làm lưu luyến chân thập khách tứ phương về đây cúng viếng.

3. Thông tin liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư để được tư vấn miến phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ thiết kế kiến trúc tâm linh một cách tận tình nhất. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế, thi công và hoàn thiện các công trình kiến trúc tâm linh như: Nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình, chùa ,… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc . Để được tư vấn miễn phí xin quý khách liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

VPTK: Studio kiến trúc việt  

Địa chỉ: Nhà số 24, Khu nhà liền kề Sa Đôi, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện UBND phường Đại Mỗ)

Hotline : 0898 060 749

Email: Thietkenhathoho.ktv@gmail.com

Công trình khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.