Chi tiết từ thiết kế tới hoàn thiện thi công một công trình nhà thờ họ điển hình

Chia sẻ:

Tôi tin rằng quý khách hàng đang đọc bài viết này đều có quan tâm tới vấn đề cần tư vấn thiết kế, các vấn đề trong thi công nhà thờ họ. Cá nhân tôi, một người kiến trúc sư lành nghề trong mảng thiết kế công trình văn hóa, tôi mong muốn được chia sẻ các kinh nhiệm của mình nhằm quý khách hàng hiểu được công trình mình chuẩn bị làm, phối hợp cùng kiến trúc sư để đưa ra các nhu cầu phù hợp thực tế, thay vì một phương án không phù hợp với thức kiến trúc truyền thống và không hợp thi công. Trong bài viết này tôi xin mạn phép chia sẻ quá trình thiết kế và thi công nhà thờ họ cơ bản, xin không bàn tới quá trình thiết kế sân vườn, tường rào. Để hiểu rõ hơn một số chi tiết về nhà thờ họ, quy trình thi công… vui lòng xem thêm các bài viết dưới đây:

 >>> Làm thế nào để chủ động trong công tác thiết kế và thi công nhà thờ họ.

>>> Lựa chọn các mẫu nhà thờ phù hợp với thửa đất và nhu cầu sử dụng.

1. Chuẩn bị cho công việc thiết kế nhà thờ họ.  

 1.1 Hoàn thiện hồ sơ thiết kế sơ bộ nhà thờ họ.

Công tác thiết kế nhà thờ họ bao giờ cũng nên chuẩn bị từ sớm. Như bạn biết, xây dựng nhà thờ cần một đơn vị tư vấn chuyên môn, một đội thợ chuyên thi công nhà thờ. Nếu gia đình thi công nhà gỗ thì cần tuyển gỗ, mua gỗ. Nếu làm nhà gỗ Xoan thì cần lâu hơn để có thời gian ngâm gỗ, phơi gỗ và dóc vỏ. Nếu nhà bê tông thì cần thời gian ngắn hơn để làm việc với thợ xây… Chính vì vậy cần phải chuẩn bị hồ sơ thiết kế sớm để chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân lực vật lực.

Thông thường khi được trao đổi với khách hàng, các kiến trúc sư sẽ trao đổi cụ thể và thẳng thắn để nắm được nhu cầu công năng của gia đình. Bước đầu gia chủ cần xác định nhà thờ gia đình hay nhà thờ họ, nhà thờ chi. Việc này nhằm xác định tần suất sử dụng, qua đó có phương án sử dụng hợp lý. 

Mẫu nhà thờ họ 2 mái không cột đồng trụ với diện tích tổng thể 65m2
Mẫu nhà thờ họ 2 mái không cột đồng trụ với diện tích tổng thể 65m2

 Tùy thuộc vào diện tích đất và nhu cầu ở để lựa chọn phương án phù hợp, nếu gia đình có nhu cầu ở nhưng diện tích đất hạn chế có thể cân đối phương án nhà thờ 2 tầng. Nếu nhà có diện tích đất tương đối có thể tham khảo phương án nhà thờ 3 gian 2 chái, trong đó 3 gian để thờ tự và 2 chái để sinh hoạt. Hoặc có thể tách biệt nhà thờ họ và nhà ở, nếu nhu cầu ở nhiều có thể tách nhà thờ với nhà ở và liên kết với nhau bằng hành lang cầu. Xin nói thêm, thông thường nhà thờ 3 gian có diện tích tổng thể từ 45m2- 55m2. Nhà thờ 3 gian 2 chái sẽ có diện tích từ 85m2- 92m2 ( diện tích xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình).

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung sẽ tăng diện tích sử dụng của 3 gian nhà thờ gia tiên
Mẫu nhà thờ họ có hậu cung sẽ tăng diện tích sử dụng của 3 gian nhà thờ gia tiên

Sau khi xác định được công năng, kiến trúc sư sẽ tập trung vào thiết kế phương án sơ bộ nhà. Chúng tôi xác định cụ thể 3 thông số cho khách hàng, chiều rộng thông thủy, chiều sâu thông thủy và chiều cao thông thủy. Như bạn biết các thông tin này xác định diện tích nhà và ảnh hưởng tới phong thủy nhà, vì thế chúng tôi phải lựa chọn các thông số này theo thước Lỗ Ban. Thông thường chiều cao giọt ranh là 2.39m, 2.55m hoặc 2.61m. Chiều sâu thông thủy thông thường là: 4.48m, 4.75m, 4.95m, 5.53m… Chiều rộng nhà có thể lực chọn : 7.70m, 8.12m, 8.34m, 8.63m, 9.41m, 9.70m… Qua đó chung tôi lập thành phương án sơ bộ bao gồm có tổng mặt bằng và mặt bằng, và các góc ngoại thất công trình. Với phương án sơ bộ, khách hàng sẽ dễ dàng hình dung tổng thể nhà, các vị trí giao cắt giữa nhà thờ với nhà hàng xóm, nhà thờ với nhà ở… qua đó có thể cùng với kiến trúc sư xây dụng phương án phù hợp hơn với gia đình mình. Dưới đây là 1 hồ sơ sơ bộ mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái tạo Cẩm Giàng, Hải Dương.

Tổng mặt bằng nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Cẩm Giàng, Hải Dương
Tổng mặt bằng nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Cẩm Giàng, Hải Dương
Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Cẩm Giàng Hải Dương
Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại Cẩm Giàng Hải Dương
Phối cảnh nhà thờ họ tại Cẩm Giàng Hải Dương
Phối cảnh nhà thờ họ tại Cẩm Giàng Hải Dương

 1.2 Triển khai hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà thờ họ.

Sau khi thống nhất được phương án sơ bộ, các kiến trúc sư sẽ đi vào triển khai chi tiết nhà thờ. Đối với công trình truyền thống, chiều sâu ảnh hưởng rất nhiều tới lựa chọn thiết kế. Với các nhà thờ họ nhỏ, một nửa chiều sâu lòng nhà sẽ được chia 5 khoảng hoành (thượng nhị hạ tam). Các nhà thờ họ trung bình sẽ được chia thành 7 khoảng hoành ( thượng tam hạ tứ). Còn các nhà thờ họ lớn được chia thành 9 khoảng hoành (thượng tứ hạ ngũ). Qua đó xác định được vị trí cột cái và cột quân. Trong quá trình tư vấn chúng tôi cũng giải thích rất nhiều về vấn đề này để chủ nhà hạn chế thay đổi và hiểu hơn về thức nhà cổ. Quá trình này là quan trọng nhất trong việc triển khai chi tiết, người kiến trúc sư phải xác định thật rõ ràng cả về tổng thể nhà cho tới đồ nội thất sau này của chủ nhà, cụ thể là quy cách bài trí bàn thờ và kích thước bàn thờ của gia chủ, để tránh việc thiết kế một không gian không hài hòa sau này.

80% các nhà thờ chi mà chúng tôi thiết kế được thiết kế theo kiểu thượng tam hạ tứ. Vì diện tích không quá lớn của nhà thờ chi cũng như đảm bảo các khoảng hoành không quá mau hoặc không quá thưa. Qua đó chúng tôi xác định được bộ vì kèo phù hợp. Thông thường tôi gặp ở các tổ thợ thi công nhà thờ với lối vì phổ thông là tiền kẻ hậu bẩy, hoặc chồng rường, với các công trình đình chùa sẽ đa dạng hơn về hệ vì kèo, cũng như hoa văn trang trí. Với chúng tôi, những người làm thiết kế, chúng tôi mong muốn giữ gìn và phát triển tính đa dạng của công trình văn hóa, xin giới thiệu tới quý khách một số hệ vì kèo thông thường.

Hiện nay khi xây dựng nhà thờ gia đình, xây dựng nhà thờ chi hay nhà thờ họ, có 2 hướng sử dụng nguyên vật liệu mà ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình thiết kế, đó là nhà thờ gỗ – được cất dựng hoàn thoàn bằng gỗ hoặc phần lớn bằng gỗ, thứ hai là nhà thờ bê tông sơn giả gỗ – được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông hoặc phần lớn bằng bê tông. Nếu nhà thờ bằng gỗ, chúng tôi tôn trọng góp ý của tổ thợ, kết hợp cùng tổ thợ truyền thống để đưa nét đẹp truyền thống và tính mới tính sáng tạo vào công trình. Với các công trình được xây dựng bằng bê tông sẽ có nhiều thay đổi, về kích thước cấu kiện sẽ đảm bảo 2 yếu tố là thẩm mĩ cấu kiện và đảm bảo tính chất cơ lý của vật liệu bê tông. Quá trình triển khai này kiến trúc sư cũng tư vấn rõ với gia chủ về kết cấu mái, với các công trình nhà gỗ thì kết cấu mái là đương nhiên, nhưng với công trình nhà thờ bê tông sơn giả gỗ kết cấu mái có thể là bê tông cốt thép, hoành bê tông hoặc gỗ, dui có thể là xi măng hoặc gỗ. Với mái bằng bê tông cốt thép sẽ đảm bảo tính toàn khối của công trình nhưng thẩm mỹ không cao vì phải đáp ứng các yêu cầu về kết cấu. Với việc lựa trọn hoàn gỗ dui gỗ sẽ làm công trình thanh thoát hơn, thẩm mỹ hơn, nhưng lại kéo theo gia tăng về tài chính.  

Mặt cắt điển hình mẫu nhà thờ họ 2 mái
Mặt cắt điển hình mẫu nhà thờ họ 2 mái

Như vậy sau khi xác định được chiều sâu của công trình, kích thước hình dáng vì kèo, kết hợp với việc xác định chiều cao, các kiến trúc sư sẽ hoàn thiện được 80% mặt cắt công trình. Qua đó có thể cân đối lại phương án có thể có cột đồng trụ hoặc không có cột đồng trụ. Về việc có hay không có cột đồng trụ quyết định rất nhiều tới chi phí, thông thường các tổ thợ sẽ tính riêng phần này, với việc xây dựng thêm cột đồng trụ, họ sẽ tính thêm khoảng từ 30 -40 triệu đồng. Hình dưới sẽ cho thấy sự khác biệt của có và không có cột đồng trụ.

Để hình dung rõ hơn về nhà thờ có cột đồng trụ, quý khách hàng có thể tham khảo qua bài viết            : Mẫu nhà thờ chi có cột đồng trụ tại Ninh Bình.

Và cân nhắc mẫu nhà thờ không có cột đồng trụ qua bài viết                                                                   : Mẫu nhà thờ họ 3 gian không có cột đồng trụ, tiết kiệm chi phí ở Thái Bình.

Như vậy sau khi hoàn thiện được mặt cắt. Kiến trúc sư cũng đã qua được 70% khó khăn của việc thiết kế nhà thờ họ và hoàn thành 15% hồ sơ thiết kế thi công nhà thờ. Tiếp theo sẽ là công việc hoàn thiện các mặt đứng nhà thờ, đây cũng là một khâu quan trọng không kém. Nếu mặt cắt công trình quyết định nhiều vẻ đẹp nội thất nhà thờ gia đình thì mặt đứng lại quyết định tỷ lệ công trình, qua đó để xác định vẻ đẹp ngoại thất công trình. Việc triển khai phương án mặt đứng sẽ giúp kiến trúc sư cân đối lại kích thước rộng sâu cao của nhà nếu chưa hợp lý sẽ quay lại cân đối phương án sơ bộ. Vẻ đẹp của nhà thờ họ bao giờ cũng được cảm nhận từ mặt tiền của nhà thờ và đối với nhà thờ, bộ cửa bức bàn sẽ chiếm phần lớn diện tích. Hiện nay nhà thờ họ chủ yếu vẫn làm theo lối bức bàn cổ là có ngưỡng cửa và cánh cửa dạng then quay, nhưng cũng có nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí có thể làm cánh mở kiểu bản lề và xây bạo gạch thay vì bạo gỗ. Nếu có thể chúng tôi luôn tư vấn gia chủ lắp đặt cửa gỗ theo lối cửa bức bàn cổ.

Bản vẽ mặt đứng nhà thờ họ 8 mái cho thấy tỷ lệ công trình là vấn đề luôn phải lưu tâm khi thiết kế công trình
Bản vẽ mặt đứng nhà thờ họ 8 mái cho thấy tỷ lệ công trình là vấn đề luôn phải lưu tâm khi thiết kế công trình

Sau khi cân đối mặt đứng, các kiến trúc sư sẽ đưa các chi tiết hoa văn trang trí vào các vị trí như tường hồi nhà, đỉnh mái, đỉnh tường, với các công trình tam lĩnh như chùa và miếu mạo có thể đưa các chi tiết mang tính tôn giáo, còn với các công trình nhà thờ họ, nhà thờ gia đình, chúng tôi đều đưa các chi tiết như vân mây, hoa lá cách điệu, rất hạn chế đưa các chi tiết mang yếu tố linh vật, như vậy sẽ làm công trình trở lên nhẹ nhàng hơn, không bị nhầm lẫn với các công trình tâm linh. 

Sau khi hoàn thiện mặt đứng, về cơ bản quá trình triển khai thiết kế thi công đã hoàn thiện. Công việc tiếp theo của kiến trúc sư sẽ là hoàn thiện các chi tiết cấu tạo như cửa, các chi tiết vì kèo, cũng như bổ sung các giải pháp thoát khói trong công trình. Về phần này, hồ sơ sẽ nêu bật các chi tiết hoa văn họa tiết của thanh rường bê tông hoặc gỗ, với nhà thờ gỗ sẽ thể hiện rõ chi tiết liên kết, các kích thước cấu kiện. Các chi tiết về thoát khói thông thường là giải pháp thoát khói trong công trình, đặc biệt là vị trí bàn thờ. Chi tiết cấu tạo sẽ đảm bảo thoát khói nhưng không bị ảnh hưởng bởi mưa gió cũng như tác động bên ngoài của động vật. 

 1.3 Hoàn thành hồ sơ kết cấu nhà thờ họ.

Sau khi hoàn thiện cơ bản hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ sẽ được chuyển qua bộ phận kết cấu để tính toán phương án kết cấu móng, lựa chọn tiết diện cấu kiện. Như đã nói sơ bộ ở trên, với các công trình nhà thờ tổ bằng gỗ thì công tác tính toán kết cấu sẽ dừng lại cho việc tính toán kết cấu móng. Với các nhà thờ họ bằng bê tông sơn giả gỗ sẽ phải tính toán kết cấu lựa chọn cấu kiện từ móng tới mái. Đôi khi trong quá trình tính toán và lựa chọn sẽ xảy ra xung đột giữa kiến trúc sư và kết cấu, do việc lựa chọn tiết diện cấu kiện ảnh hưởng nhiều tới thẩm mĩ công trình. Nhưng cuối cùng nhất chúng tôi luôn tìm ra giải pháp phù hợp cả 2 bộ môn kiến trúc và kết cấu. 

Lựa chọn tiết diện cấu kiện cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chi phí xây dựng công trình. Thông thường với tâm lý ăn chắc mặc bền, gia chủ luôn cố cho các cấu kiện to chắc, dẫn tới thừa nguyên vật liệu không cần thiết. Đơn cử như việc lựa chọn kết cấu móng, với các công trình nhà thờ họ, tải trọng nhỏ, tải bản thân là chủ yếu, đơn vị tư vấn có thể đưa ra giải pháp móng băng nhỏ, nhưng chủ nhà lại một mực muốn ép cọc, dẫn tới chi phí xây dựng đội lên rất nhiều lần, nhưng lại không giải quyết nhiều vấn đề.

Chi tiết bản vẽ tính toán kết cấu vì kèo nhà thờ 2 mái điển hình
Chi tiết bản vẽ tính toán kết cấu vì kèo nhà thờ 2 mái điển hình

 1.4 Hoàn thành hồ sơ cấp điện.

Với các công trình nhà thờ họ, hạng mục cấp điện tương đối đơn giản, nhưng vẫn cần một số lưu ý trong quá trình thiết kế để đảm bảo nhu cầu sư dụng như: Đưa ra giải pháp đi ống hợp lý, vì chủ yếu công trình nhà thờ xây bằng gạch trần miết mạch. Lựa chọn giải pháp chiếu sáng hiệu quả và tập chung, đi ổ cắm hợp lý và tuần thủ theo phương án kiến trúc. Chú ý tới thiết bị đèn trang trí phù hợp với kiến trúc truyền thống Việt Nam.

 1.5 Lập bảng tính toán các vật liệu xây dựng cơ bản của một công trình nhà thờ họ 3 gian 2 mái điển hình.

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin của các bộ môn kiến trúc, kết cấu, cơ điện. Chúng tôi sẽ lập bảng các nguyên vật liệu xây dựng cơ bản, nhằm chủ đầu tư có cái nhìn tổng thể về chi phí xây dựng để chuẩn bị cho công tác xây dựng sắp tới. Tham khảo bảo kê nguyên vật liệu:

Bảng tính toán sơ bộ nguyên vật liệu công trình là cơ sở để chủ nhà có cái nhìn khái quát về vật tư công trình.
Bảng tính toán sơ bộ nguyên vật liệu công trình là cơ sở để chủ nhà có cái nhìn khái quát về vật tư công trình.

2 Bắt đầu cho công tác thi công nhà thờ họ.

 2.1 Phối kết hợp các tổ đội thi công

 

với các công trình dân dụng thông thường, quá trình từ thiết kế tới thi công sẽ rất đơn giản, nhưng với công trinh nhà thờ họ, việc thi công sẽ phức tạp đôi chút do phương pháp tổ chức thi công, Vì vậy gia chủ thường yêu cầu thợ xây liên lạc với kiến trúc sư để xác định phương án thi công phù hợp. Trong một số trường hợp, người kiến trúc sư còn có vai trò đưa ra phương án giải quyết thi công giữa thợ xây và thợ mộc, nhằm đảm bảo hồ sơ thiết kế của mình được hoàn thiện cao nhất khi thi công.

 2.2 Chuẩn bị mặt bằng, bắt đầu tổ chức thi công.

Trước khi bắt đầu giác móng và đào móng, chủ nhà cần giải phóng mặt bằng sạch sẽ. Thợ xây sau đó sẽ giác móng theo đúng các tim trục trong hồ sơ thiết kế. Trong quá trình thi công cần luôn đảm bảo kiểm tra để đồng nhất giữa hồ sơ thiết kế nhà thờ họ và thi công. Thông thường với các nền đất tốt phần móng sẽ đơn giản hơn, nếu nhà thờ đặt trên nền đất ao, các kỹ sư cần trao đổi với chủ nhà và tính toán phương án gia cố móng phù hợp, công tác thi công phần móng có thể diễn ra trong 2 tuần hoặc hơn. Bê tông móng sẽ hoàn toàn đảm bảo linh kết trong 28 ngày, nhưng ta vẫn có thể thi công và hoạt động nhẹ trước thời điểm này 7 – 10 ngày. Sau khi công tác móng hoàn thành, các thợ xây sẽ làm công tác tôn nền, và chuẩn bị cho công tác mộc hoặc xây tường hồi.

Công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu cho thi công phần móng nhà thờ gia tiên.
Công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu cho thi công phần móng nhà thờ họ.

 Nếu nhà thờ được xây dựng bằng bê tông sơn giả gỗ thì thợ xây hoàn toàn có thể triển khai công tác tiếp theo. Nếu thi công nhà gỗ sẽ cần sự có mặt của tổ đội thợ mộc để nghiệm thu lại cùng thợ xây lưới cột, cote cao độ móng nhằm đảm bảo thay đổi kịp thời phần gỗ, đây là phần rất quan trọng trong thi công khi kết hợp các tổ đội thợ. Sau quá trình này, thợ xây tiếp tục xây dựng phần tường hồi, tường hậu theo hồ sơ bản vẽ đã thống nhất trước đó, tùy thuộc vào phương pháp tổ chức thi công của phần mộc mà thợ xây có thể xây bằng khẩu ở cote cao độ khoảng 3 m hoặc xây thu hồi theo thiết kế. Thông thường chúng tôi tổ chức thợ xây xây bằng khẩu chứ không xây thu hồi để đợi phần mộc đưa cột và vì kèo vào dựng.

Quý khách có thể tham khảo thêm quá trình thi công nhà gỗ tại qua bài viết :

>>> Thi công nhà gỗ Xoan tại Tuyên Quang.

>>> Thi công nhà gỗ Mít ta ở Gia Quất Long Biên.

Phụ thuộc vào thể loại nhà thờ mà thợ xây cần phối hợp với các tổ đội thợ khác để đảm bảo không bị sai lệch giữa phần xây với phần mộc trong công trình.
Phụ thuộc vào thể loại nhà thờ mà thợ xây cần phối hợp với các tổ đội thợ khác để đảm bảo không bị sai lệch giữa phần xây với phần mộc trong công trình.

Trong quá trình dựng cột và tường xây, để đảm bảo tiến độ thi công, Các tổ thợ khác như tổ đắp hoa văn, tổ xây thô, tổ thợ đúc vì kèo có thể tiến hành song song, nhưng vẫn cần đảm bảo thống nhất tính đồng bộ với các tổ đội khác, tránh trường hợp sai lệch. Thông thường nếu 1 đội thợ 7-10 người tập chung xây dựng, quá trình dựng phần thân nhà sẽ diễn ra rất nhanh, chỉ thi công khoảng 1 tháng nếu thời tiết ủng hộ.

Tổ đội đắp vẽ vẫn có thể tiến hành song song để đảm bảo tiến độ chung của công trình.
Tổ đội đắp vẽ vẫn có thể tiến hành song song để đảm bảo tiến độ chung của công trình.

 Công tác thi công phần kèo sẽ được tiếp tục ngay sau khi phần cột và phần tường hồi hoàn thành, đây là công đoạn đòi hỏi kĩ thuật cao. Tổ đội thợ thi công nhà thờ họ của studio Kiến trúc Việt chia thành 2 nhóm tổ, một nhóm tổ với kĩ thuật đắp vẽ trực tiếp bằng tay và 1 nhóm tổ với kĩ thuật đắp bằng khuôn đúc sẵn. 2 phương pháp với 2 kĩ thuật khác nhau sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, xin tham khảo cụ thể trong bài viết . Tùy thuộc vào từng điều kiện mà đơn vị tư vấn sẽ tư vấn cho gia chủ lựa chọn tổ đội phù hợp. sau khi hoàn thiện phần vì kèo, cần cân nhắc thờ gian làm lễ cất nóc của chủ nhà để tổ thợ hoàn thiện các công việc tiếp theo. Về phần thợ đắp hoa văn vẫn tiếp tục đắp vẽ sẵn các chi tiết như hồi tường, kìm nóc, các chi tiết đại tự, cuốn thư hoặc cột đồng trụ. Sau khi lễ cất nóc diễn ra, công tác thi công mái sẽ diễn ra với việc gác các chi tiết mang lực mái như hoành và dui, ngói màn. Như đã nói ở trên, hoành và dui có thể lựa chọn hoành bê tông hoặc hoành gỗ, dui cũng có thể lựa chọn dui xi măng hoặc dui gỗ. Nếu mái được đổ bằng bê tông thì các công tác cắt thép, các công tác chuẩn bị bê tông sẽ được chuẩn bị song song với công tác gác hoành dui để đảm bảo tiến độ. Nếu mái bằng gỗ gia chủ có thể trực tiếp đổ xi măng linh kết và lợp ngói mũi hài. Như vậy, công tác thi công nhà thờ họ cơ bản đã hoàn thành phần thô. Sau công tác này tổ thợ sẽ hoành thành phần đắp vẽ trang trí, xin lưu ý các chi tiết này có thể mua sẵn, tham khảo thêm tại đâyTùy theo hồ sơ thiết kế mà kiến trúc sư đã thống nhất đơn vị tri công xác định trát tường hay không trát hoặc ốp gạch trần giả cổ.

Công tác gác hoành và dui bê tông.
Công tác gác hoành và dui bê tông.
Công tác lợp mái được diễn ra ngay sau khi hoàn thành lễ cất nóc.
Công tác lợp mái được diễn ra ngay sau khi hoàn thành lễ cất nóc.

 2.3 Công tác hoàn thiện nhà thờ.

Sau khi phần thô đã hoàn thiện, sơn giả gỗ sẽ là công tác tiếp theo. Sơn giả gỗ là công tác vô cùng quan trọng, đòi hỏi chuyên môn và tính tỉ mỉ, sẽ là công đoạn quyết định tính thẩm mỹ của nhà thờ gia tiên. Thông thường sơn giả gỗ sẽ được tiến hành sau khi công trình đã hoàn thiện thô được trên 15 ngày, và sơn trong điều kiện môi trường khô ráo. Thời gian sơn giả gỗ sẽ tùy thuộc vào kiểu dạng nhà và nhân công thợ, nhưng thông thường sẽ diễn ra khoảng từ 10 – 15 ngày. Đồng thời với công tác sơn giả gỗ, tổ đội thi công phần điện có thể bắt đầu công việc. Phần cơ điện trong nhà thờ về cơ bản khá đơn giản, cần tính toán bố trí ổ cảm phù hợp, đi dây thẩm mỹ với các nhà xây gạch trần miết mạch, bố trí các thiết bị điện theo đúng hồ sơ bản vẽ đã thiết kế.

Công tác hoàn thiện nhà thờ, như trang trí, sơn giả gỗ.
Công tác hoàn thiện nhà thờ, như trang trí, sơn giả gỗ.

Công tác lát nền sẽ diễn ra ngay sau khi sơn giả gỗ hoàn thành, trong giai đoạn này cần đảm bảo độ dốc theo đúng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà thờ họ, quy cách lát cũng như chủng loại gạch cần đảm bảo theo yêu cầu để công trình hoàn thiện nhất. 

Ngoài ra quý khách hàng có thể tham khảo thêm bàn thờ trong nhà thờ họ, bàn thờ hiện đại chung cư qua các bài viết:

>>  Nội thất phòng thờ truyền thống và các mẫu bàn thờ cho không gian nhà thờ họ.

>> Bộ sưu tập bàn thờ hiện đại phù hợp không gian chung cư.

3. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

 

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cụ thể quá trình thiết kế và thi công hoàn thiện một công trình nhà thờ họ, mặc dù đã cố gắng truyền tải thật nhiều thông tin và kinh nhiệm trong quá trình thiết kế và thi công, sẽ còn nhiều vấn đề chưa thỏa mãn hết các thắc mắc của quý khách hàng, vì vậy mọi thông tin cần tư vấn, thiết kế, giám sát, tổ chức thi công xin vui lòng liên hệ qua:

Email: Thietkenhathoho.ktv.@gmail.com

Website: Thietkenhathoho.com.vn

Hotline: 0898 060 749

Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế và thi công cho nhà thờ họ, nhà thờ chi họ, lăng mộ, đình chùa, miếu mạo,….. cho khách hàng trên toàn quốc.

 

 

 

 

 

Công trình khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *